Những khuôn mặt non choẹt, lạnh lùng của các bị cáo tại phiên toà
Sáng 28-2, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên toà lưu động xét xử vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm thiếu niên côn đồ tấn công người hàng loạt xảy ra tại huyện Đồng Xuân.

Theo đó, bị cáo Võ Quốc Trí bị phạt 15 năm tù, Nguyễn Kim Điện 9 năm tù, Phan Ngọc Đệ và Nguyễn Tường Nghiêm mỗi người 6 năm tù.

Toà còn buộc các bị cáo bồi thường 178 triệu đồng cho những người bị hại. Trong đó, Võ Văn Trí phải bồi thường 50%, số tiền bồi thường còn lại chia đều cho các bị cáo.
Hàng ngàn người dân phẫn nộ trước tội ác của nhóm côn đồ nhí
Bốn bị cáo nói trên đều dưới 18 tuổi. Ngoài trí, 3 bị cáo còn lại đều là học sinh của Trường THPT cấp 2-3 Sơn Phước, huyện Đồng Xuân.
Khoảng 20 giờ ngày 12-8-2011, 4 thiếu niên này uống rượu trước cổng Trường THPT cấp 2–3 Xuân Phước.

Khi có hơi men, Trí rủ cả nhóm đến thôn Thạnh Đức, Xuân Quang 3, Đồng Xuân tìm số thanh niên đánh Trí trước đây để đánh trả thù.
Bị cáo Võ Quốc Trí (cầm đầu nhóm côn đồ) vẫn lạnh lùng khi kết thúc phiên toà
 
Khi đi, trí mang theo một con dao dài, Nghiêm đem theo bộ côn nhị khúc, Đệ và Điện điều khiển xe máy chở cả nhóm lên đường.

Dọc đường, Trí và Điện đưa ra ý tưởng nhặt đá ném vào bất cứ ai gặp trên đường và cả nhóm hưởng ứng.
Chỉ trong vòng gần 1 giờ, cả nhóm đã dùng đá và nhị khúc 9 lần tấn công người trên đường làm anh Nguyễn Thành Chung (32 tuổi, ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) tử vong do chấn thương sọ não, 4 người khác bị thương nặng.
Bà Lê Thị Hổng, mẹ anh Nguyễn Thành Chung đau đớn trước cái chết oan uổng của con trai
 
Phụ huynh của các bị cáo chỉ có thể cúi mặt trước tội lỗi của con mình
Vụ tấn công người hàng loạt này làm người dân huyện Đồng Xuân kinh hoàng. Suốt nửa tháng trời, từ khi nhóm thiếu niên này gây án đến lúc bị bắt, không ai dám ra đường vào ban đêm.

Tại phiên toà, hàng ngàn người dân đã tỏ ra bức xúc trước thái độ lạnh lùng, vô cảm của các bị cáo. Ông Nguyễn Văn Đức (61 tuổi ở thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3 bất bình: “Chúng có ăn năn gì đâu. Tôi không hiểu gia đình, nhà trường dạy con em, học sinh mình ra sao nữa”.
Tin-ảnh: H. Ánh