LẰN RANH

Còn gì tình làng nghĩa xóm?

Tin mới

19/09/2012 22:15

Người xưa có câu “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”. Thế nhưng, không ít người vì tư lợi tầm thường đã quyết định “bán láng giềng”.

Gia đình ông N.T.T và gia đình ông N.T.C là hàng xóm sát vách trên đường Lê Văn Lương, phường Tân Kiểng, quận 7-TPHCM. Đầu tháng 11-2003, ông T. phát hiện lưới điện ngầm nội bộ sau điện kế nhà ông C. bị hở nên thực hiện hành vi chiếm đoạt nguồn điện này sử dụng. Ông T. mua thiết bị câu móc điện, lắp cầu dao đảo pha để có thể sử dụng điện từ điện kế nhà mình hoặc nguồn điện sau điện kế của nhà hàng xóm tùy theo ý muốn. Không những thế, ông T. còn dẫn nguồn điện lấy trộm sang nhà cha ruột là ông N.V.Th (cách đó 30 m) để cùng sử dụng.

Đầu năm 2007, khi rà soát lại các biên lai đóng tiền điện, ông C. phát hiện số tiền tăng cao đột biến nên bắt đầu nghi ngờ, theo dõi. Ông C. thử tắt hết thiết bị điện trong nhà thì phát hiện đồng hồ vẫn chạy. Nếu nhà ông C. ngắt cầu dao điện, nhà ông T. liền bị cúp điện và ngược lại. Lập tức, ông C. làm đơn tố cáo hành vi trộm cắp điện của gia đình ông T.

Sau đó, cơ quan công an phối hợp với Điện lực Tân Thuận kiểm tra và bắt quả tang gia đình ông T. đang sử dụng điện từ đường dây nhà hàng xóm. Ông T. thừa nhận đã trộm điện nhà hàng xóm trong suốt 43 tháng.

Tòa sơ thẩm đã xử phạt ông T. 11 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) và bồi thường thiệt hại cho gia đình ông C. 28.793.038 đồng. Riêng cha ông T. không biết việc con mình trộm cắp điện  nên cơ quan pháp luật không truy tố.  Cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ sót người, lọt tội; số tiền bồi thường là không có cơ sở nên ông C. đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, phòng xử căng thẳng bởi những lời buộc tội nhau từ hai phía. Phía bị hại, ông C. đề nghị khởi tố ông Th.; tăng mức án của ông T. và đòi số tiền bồi thường lên đến 423,799 triệu đồng.
 
Phía bị cáo, ông T. vẫn thiếu thiện chí trong việc hòa giải giữa đôi bên và chỉ chịu khắc phục khi bản án có hiệu lực. Nói lời sau cùng, không có sự xin lỗi nào của ông T. được gửi đến gia đình bị hại, chỉ quẩn quanh những lời xin giảm án. “Hàng xóm với nhau nên hơn 2 năm tui thấy giá điện tăng đột biến, có nghi ngờ gì đâu. Vậy mà, từ lúc xảy ra vụ việc đến nay, ông ấy không hề xin lỗi gia đình chúng tôi một tiếng. Cũng tính cho qua nhưng thấy thái độ gia đình ông ấy, tui buồn lắm. Hôm sơ thẩm, ông ấy còn thộp cổ áo, dọa đánh người nhà tui…”- ông C. buồn bã. 
 
Phiên tòa kết thúc với kết quả y án sơ thẩm, ông T. vui mừng băng ngang mặt vợ chồng ông C., hớn hở bắt tay chia vui với người nhà. Phiên tòa khép lại nhưng liệu “cuộc chiến” giữa 2 gia đình ấy có dừng lại?
Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI