xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Con nuôi có được kết hôn với con ruột?

Trường Hoàng ghi

Bạn đọc Nguyễn Thành Trung (TP HCM) hỏi: Người yêu của em là con nuôi của ba mẹ em. Vậy theo quy định của pháp luật, con nuôi có được kết hôn với con ruột?

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Điểm d khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cấm hành vi sau đây: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Tại khoản 17, 18 điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có giải thích: Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ 2; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ 3.

Căn cứ quy định trên thì pháp luật không cấm việc con nuôi kết hôn với con ruột. Do đó, bạn có thể kết hôn với người yêu (là con nuôi của ba mẹ bạn) nếu cả 2 bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét các yếu tố như truyền thống gia đình, tập tục địa phương, đạo đức, văn hóa... để cân nhắc, quyết định việc kết hôn của mình để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo