Ngày 4-11, VKSND TP HCM cho biết vừa kháng nghị, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” thành “Giết người” đối với bị cáo Bùi Bằng Hữu (SN 1984, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM).

Trước đó, xử sơ thẩm, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố đề nghị mức án từ 13- 15 năm tù về tội “Giết người” nhưng TAND tuyên 14 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” đối với Hữu.

Theo án sơ thẩm, trưa 12-11-2015, ba anh em Đinh Xuân Sỹ, Đinh Xuân Đại, Đinh Xuân Biên cùng cháu là Lê Quốc Huy đến quán thịt chó ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn nhậu.

Sau đó, Sỹ và Biên xảy ra mâu thuẫn, to tiếng về việc Biên nợ tiền Sỹ nhưng chưa trả. Bực tức, Biên đập vỡ ly thủy tinh rồi kêu thêm một bình bia hơi uống tiếp.

Sỹ về nhà trọ lấy một cây kiếm để dưới yên xe rồi quay lại quán. Lúc này, Bùi Bằng Hữu (con trai chủ quán) về đến nhìn dưới yên xe thấy cây kiếm nhưng không nói gì và đi thẳng vào quán hỏi bàn của Huy có kêu thêm thức ăn không thì không ai trả lời.

Sỹ và Biên tiếp tục cãi nhau. Biên kéo tay, đẩy Sỹ ra xe máy bảo đi về. Thấy vậy, Huy bực tức, chụp con dao chặt thịt của quán đến mắng Sỹ và Biên.

Nghe ồn ào, Bùi Bằng Hữu từ trong bếp cấm con dao chặt thịt đến chỗ anh em Sỹ bảo ra ngoài giải quyết chuyện riêng. Cha Hữu dùng cây móc sắt móc vào tay Huy làm rơi dao. Hữu chạy đến dùng dao chém vào đầu Huy gây thương tích.

Biên lấy kiếm đuổi Hữu chạy nhưng không kịp nên quay về quán chém vào tủ để hàng làm vỡ kính rồi cả nhóm bỏ đi.

Lê Quốc Huy được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết nhưng thương tật khá nặng, lên đến 88% vĩnh viễn. Theo kết luận pháp y, Huy bị vết thương sọ não gây vỡ sọ, liệt nửa người bên phải.

Theo VKSND TP HCM, hành vi của Bùi Bằng Hữu là nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của bị hại, đủ cơ sở truy tố tội “Giết người”. Việc dùng hung khí là dao chặt thịt chém vào vùng đầu là nơi nguy hiểm, có thể tước đi sinh mạng của nạn nhân. Bị hại thoát chết là do được cấp cứu kịp thời, ngoài ý chí chủ quan của bị cáo nên cần phải xử tội giết người chứ không phải là cố ý gây thương tích như TAND TP HCM đã tuyên.

Phạm Dũng