Chiều 14-5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ việc có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra vụ giám đốc Hacinco làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Liên quan đến vợ chồng giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có hàng trăm F1, nhiều khu vực bị tạm phong tỏa - Ảnh: Ngô Nhung

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, chỉ đạo trên được đưa ra sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao công an TP khẩn trương vào cuộc, xem xét xử lý ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hai bệnh nhân Covid-19 mã số 3633 và 3634 là vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 - Hacinco. Hai vợ chồng này đi du lịch Đà Nẵng về nhưng không khai báo việc đã đến vùng dịch tễ tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội). Liên quan đến vợ chồng ông Thanh, đến nay ít nhất 150 người trở thành F1, trong đó đã có người nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo, ngày 9-5, bệnh nhân 3633 và 3634 có đến khám sàng lọc tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên phòng khám không tiếp nhận điều trị mà tư vấn đi về.

Sau đó hai người này đã đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm, hai người mới khai báo có đi Đà Nẵng từ ngày 30-4 đến 2-5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6-5.

Hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30-4 đến 2-5. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh. Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông Thanh, trong đó đến nay đã xác định có nhiều F1 trong số này dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.
Nguyễn Hưởng