Sau buổi họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu chuyên án đấu tranh với hoạt động sản xuất và buôn bán xăng giả, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động về quá trình phá án.

Công an kể chuyện đánh án sản xuất xăng giả số lượng khủng - Ảnh 1.

Đại tá Lê Vinh Quy, trả lời các câu hỏi của phóng viên

Theo đại tá Quy, từ việc phát hiện 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông buôn bán xăng giả, Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo Bộ Công an và xác lập chuyên án mang bí số 018 SM do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an là trưởng ban chỉ đạo. Công an tỉnh Đắk Nông đã cử khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an tiến hành trinh sát trong thời gian dài vừa để đạt được mục tiêu là triệt xóa được nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất xăng giả vừa phải bắt được tận tay quá trình pha chế tạo ra xăng giả.

Do các doanh nghiệp này chủ yếu nằm ở các tỉnh miền Tây như: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và cả TP HCM nên Công an tỉnh Đắk Nông phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chọn những cán bộ nói được tiến miền Tây tham gia đánh án.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về mối liên hệ giữa Công ty Mỹ Hưng do đại gia Trịnh Sướng làm Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc và các công ty sản xuất xăng giả khác, đại tá Quy cho biết trong số 23 đối tượng bị khởi tố thuộc nhiều công ty chứ không riêng gì công ty của ông Trịnh Sướng. Tuy nhiên, cơ quan đều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ các công ty này có mối liên kết gì hay không.

Về phương thức thủ đoạn, đại tá Quy cho biết ban đầu các đối tượng đã tiến hành pha trộn thành xăng giả ngay tại cửa hàng, nhưng sau đó pha trộn trong các kho hàng, tàu biển được cảnh giới rất cẩn trọng, người lạ không thể lại gần, gây khó khăn cho công tác điều tra. Về phương thức pha trộn, các đối tượng đã sử dụng dung môi sản phẩm trong quá trình chưng cất của dầu mỏ có chỉ số RON và octan rất thấp rồi pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng giả. Từ vật chứng thu được và giám định hơn 100 mẫu xăng giả thì không phù hợp với quy chuẩn. "Thực tế đã xảy ra cháy nổ rất nhiều phương tiện và đây có thể 1 trong số nguyên nhân cháy nổ và đang xem xét từng vụ việc. Hiện nay Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo với Bộ Công an thông báo cho công an trên toàn quốc rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không" – đại tá Quy nói và cho biết chuyên án vẫn đang trong quá trình mở rộng điều tra.

"Lời khai của một số đối tượng, từ ngày 1-1-2017 đến nay, số tiền các đối tượng sử dụng mua dung môi chế tạo xăng giả là trên 3.000 tỉ đồng, trung bình mỗi tháng, các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả. Địa bàn tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước" - đại tá Lê Vinh Quy thông tin thêm.

Trước thành tích này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã khen thưởng các lực lượng tham gia đánh án.

Công an kể chuyện đánh án sản xuất xăng giả số lượng khủng - Ảnh 2.

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 6-6, Công an tỉnh Đắk tổ chức họp báo thông tin vụ án sản xuất và buôn bán xăng dầu giả với số lượng "khủng".

Theo tượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh thành phố trực thuộc trung ương với phương thức thủ đoạn rất tinh vi. Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án bí mật theo dõi để đấu tranh, điều tra.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu được, ngày 13-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Quá trình đấu tranh chuyên án và công tác điều tra nhận thấy đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố nên đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Ban chuyên án, do thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm phó ban…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ công an và Thứ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh làm rõ phương thức thủ đoạn. Từ ngày 28-5 đến ngày 2-6 Ban chuyên án đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục cảnh sát kinh tế, Cục cảnh sát giao thông… bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả và tổ chức khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất dấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Đến nay đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2.100.000 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe ô tô… Căn cứ tài liệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 14 bị can, trong đó có đại gia xăng dầu Trịnh Sướng, nâng tổng số lên 23 bị can trong vụ án này.

Bài và ảnh: Cao Nguyên