Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 25-10, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết, chiều cùng ngày cơ quan này đã nhận được hồ sơ từ Sở GTVT Hà Nội chuyển sang đề nghị xử lý theo thẩm quyền.

 

PC45 sẽ tổ chức điều tra, làm rõ hành vi quát mắng, đe dọa hành khách của lái xe Đỗ Hữu Long và phụ xe Nguyễn Chí Thanh xe buýt số 34 (BKS 30K-1550, tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Gia Lâm).

Lái xe Long (trái) và phụ xe Thanh (phải) đã bị sa thải vì nhục mạ hành khách - Ảnh TPO

Sáng cùng ngày, Sở GTVT Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ tài xế và phụ xe buýt đạp vào người hành khách rồi bắt quỳ xin mới cửa cho xuống sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục xem xét, làm rõ các hành vi vi phạm.

 

Theo xác nhận của Chánh thanh tra Sở GTVT Nguyễn Hoàng Giáp với Báo Người Lao Động, đoàn thanh tra của Sở GTVT Hà Nội đã lên tỉnh Vĩnh Phúc gặp nạn nhân - anh Nguyễn Ngọc Phúc - cũng như tìm hiểu thông tin từ các nhân chứng liên quan.

 
Qua đó, xác định lái xe và nhân viên bán vé có tát vào mặt và đạp vào người anh Phúc. Hai người này còn dùng lời nói quát mắng, bắt anh Phúc quỳ xuống sàn xe buýt mới cho xuống xe để bắt chuyến khác.

 

“Chúng tôi thấy rằng những hành động của lái xe Đỗ Hữu Long và phụ xe Nguyễn Chí Thanh có dấu hiệu của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết theo đúng thẩm quyền”, ông Giáp nói.

 

Ông Giáp cho rằng văn bản của Sở GTVT gửi cơ quan cảnh sát điều tra mới chỉ nêu ra những dấu hiệu vi phạm. Còn hành động đạp vào người, xúc phạm bằng lời nói của lái xe, phụ xe buýt đủ yếu tố cấu thành tội hay không thì phụ thuộc vào điều tra và nhận định của cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 14 giờ ngày 22-10, anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đi xe buýt số 34 trong Bến xe Mỹ Đình (BKS 30K-1550) của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy tuyến Mỹ Đình - Gia Lâm.

 

Khi anh Phúc hỏi về đường Lê Văn Lương thì được người bán vé tại Bến xe Mỹ Đình cho biết xe có chạy qua tuyến đó. Nhưng đi qua khách sạn Daewoo (phố Kim Mã), biết là nhầm đường, anh Phúc chạy lên thắc mắc và đòi xuống xe thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

 

Xe chạy qua ngã tư Ngọc Khánh - Kim Mã, tài xế dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi anh Phúc, bắt anh này phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa.

Công an sẽ vào cuộc điều tra vụ anh Phúc bị làm nhục - Ảnh VNE

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, cần phải xử lý nghiêm lái xe và phụ xe đã xúc phạm, nhục mạ hành khách. "Thấp nhất là đuổi việc, còn đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cần khởi tố", ông tỏ ra kiên quyết.

 

Ngày 24-10, Giám đốc Xí nghiệp xe điện Hà Nội (Tổng công ty vận tải Hà Nội) đã ký quyết định sa thải đối với lái xe Đỗ Hữu Long và phụ xe Nguyễn Chí Thanh xe buýt số 34 (BKS 30K-1550, tuyến Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Gia Lâm) vì có hành vi quát mắng, đe dọa hành khách.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, sa thải là hình thức kỷ luật cao nhất nhưng chưa phải là cuối cùng. “Tôi đã đề nghị phải tịch thu giấy phép phép lái xe đối với tài xế. Trong trường hợp để xảy ra những trường hợp tương tự như vậy trong tương lai còn có thể xem xét xử lý người đứng đầu các xí nghiệp xe buýt và Transerco”, ông Hào nói.
 

Điều 121. Tội làm nhục người khác

 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 (Bộ Luật Hình sự)

 
T.Kha - N.Quyết