Ngày 22-12, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết nơi đây đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (gọi tắt là Công ty Thiên Cổ Tự), có trụ sở tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15-8-2016, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Hùng là Tổng Giám đốc, với số vốn điều lệ là 2.000 tỉ đồng. Nguồn vốn này không thực tế mà chỉ dựa vào nguồn vốn từ 2 hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài. Các hợp đồng hợp tác đầu tư này tổng cộng có 28 dự án tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Những hợp đồng này có cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư.

Điều đáng lưu ý, từ khi thành lập, Công ty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ và cũng không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định, nên đến ngày 21-3-2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã ra thông báo giải thể doanh nghiệp.

Sau đó, bà Ngọc lấy danh nghĩa Công ty Ngọc Kim Thuận thành lập thêm Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Công ty TNHH Thiên Cổ Tự, địa chỉ ở Khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Tuy nhiên, do không hoạt động kinh doanh nên Công ty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế và bị rút giấy phép kinh doanh. Còn Công ty TNHH Thiên Cổ Tự, do chưa góp đủ vốn như cam kết theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở công ty nên cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp.

Do vậy, bà Ngọc dời Công ty TNHH Thiên Cổ Tự về ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Và đến nay vẫn không có hoạt động kinh doanh và không kê khai báo cáo thuế.

Với các pháp nhân và những hợp đồng hợp tác đầu tư với nước ngoài kể trên, bà Ngọc cùng với ông Triệu Xuân Đen (chồng bà Ngọc) và Lê Văn Hùng đã đưa ra hàng loạt dự án không có thật nhằm kêu gọi đầu tư, như: Dự án xây dựng Khu Du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự với diện tích đất dự án khoảng 4.000 ha (tại Mỹ Xuyên); dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga với diện tích 2.000 ha tại xã Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng); dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng; dự án Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự.

Công an thông báo tìm bị hại của đôi vợ chồng ngàn tỉ - Ảnh 1.

Khu đất được cho là xây Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự tại Sóc Trăng của Công ty Thiên Cổ Tự.

Tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp vốn cho vợ chồng Ngọc nhưng tất cả các hợp đồng này đều không thực hiện được do không làm thủ tục xin cấp phép. Số tiền đã đóng góp, họ yêu cầu nhưng Ngọc không trả lại. Do đó, những người này đã làm đơn gửi Công an tỉnh Sóc Trăng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng Ngọc.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng thông báo đến các công ty, tổ chức, cá nhân đã bị thiệt hại do hoạt động lừa đảo có liên quan đến Công ty Thiên Cổ Tự, Công ty Ngọc Kim Thuận, liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để được giải quyết. Địa chỉ liên hệ: Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng, số 04 đường Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, số điện thoại: 02993.820427 hoặc 0901.069292.

Tin - ảnh: Lê Khánh