Ngày 11-9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã bắt khẩn cấp Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng quê Tuyên Quang) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Theo điều tra ban đầu, tháng 9-2018, Thành từ Tuyên Quang vào TP HCM để hoạt động cho vay nặng lãi ở khu vực quận Tân Bình.

Thấy làm ăn khấm khá, Thành gọi điện về quê thu nạp thêm Cường và nhờ Cường làm nhiệm vụ kiểm tra lai lịch của người vay đồng thời giúp luôn việc thu tiền lãi.

Công an TP HCM bắt 2 đối tượng cho vay cắt cổ - Ảnh 1.
Công an TP HCM bắt 2 đối tượng cho vay cắt cổ - Ảnh 2.
Cường và Thành tại công an

Để tìm kiếm "khách hàng", Cường và Thành lên mạng xã hội đăng thông tin cho vay kèm theo số điện thoại. Khi có người vay, Cường sẽ kiểm tra lai lịch của những người này rồi thực hiện cho vay.

Hai đối tượng thực hiện cách tính lãi bằng 2 hình thức: đối với tiền trả góp, lãi suất dao động từ 20% đến 25%/tháng và người vay phải trả lãi, gốc theo ngày. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng thì sau 30 ngày, người vay sẽ trả tổng cộng 1,2 triệu đồng.

Đối với vay tiền "đứng", lãi suất dao động 30% đến 45% mỗi tháng và đóng lãi theo kỳ. Cụ thể, nếu vay hình thức này thì 1 triệu đồng đóng lãi và gốc sẽ lên 1,3 triệu đồng đến 1,45 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, trong giấy biên nhận vay tiền, Thành yêu cầu người vay viết: “Do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn”. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Công an TP HCM đã làm rõ không có người tên Trung, đó chỉ là thủ đoạn qua mắt lực lượng chức năng khi bị phát hiện. 

Thực tế đã chứng minh, nếu con nợ chậm trả tiền hoặc cố tình lãng tránh, Cường và Thành sẽ đến nhà uy hiếp, in hình nạn nhân gắn nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống. 

Ngày 28-8, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP HCM phối hợp với Công an quận Tân Bình ập vào nhà của Thành. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 50 bộ hồ sơ cho vay cùng nhiều giấy tờ, sổ hộ khẩu của các con nợ cùng một cây mã tấu.

Hiện Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Phạm Dũng