Ngày 29-5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02, Công an TP HCM) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hải (SN 1993, Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay), Vũ Ngọc Minh Khánh (SN 1995, quê Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thùy Vân (SN 1995, ngụ quận 7); Trần Thị Mai (SN 1996, ngụ TP Thủ Đức) cùng 7 người khác về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Các bị can là quản lý của khoảng 21 app cho vay và nhân viên các công ty như Công ty Golden, Công ty Bamboo…

Trước đó, Công an TP HCM phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ xác minh thu thập tài liệu, xác định hơn 32 app cho vay tiền online.

Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty Tiếng Nói Hay - Ảnh 1.

Nhóm người bị tạm giam

Theo điều tra ban đầu, Khánh quản lý 10 nhân viên chuyên thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày. Nhóm này sẽ nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm mục đích để khách vay và người thân trả tiền cho công ty.

Mỗi ngày, từng thành viên nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và được hưởng lợi 50.000 đồng/ 3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo.

CLIP công an đọc lệnh bắt giam nhóm cưỡng đoạt tài sản

Để thực hiện việc đòi nợ, Hải cấp điện thoại, sim và mẫu tin nhắn cho khách hàng với nội dung như: "Súc sinh, mày mau sủa con chó ra trả nợ cho bố mày nhanh". Ngoài ra, nhóm này còn dùng rất nhiều lời lẽ vô văn hóa để xúc phạm người vay.

Công an xác định mỗi app vay sẽ tạo một nhóm trên mạng xã hội để điều hành và chia cấp từ S0 (nhân viên mới) đến S2 là nhân viên đòi nợ có thâm niên từ 8 đến 30 ngày.

Trường hợp khách hàng không trả, nhóm này cũng nhắn tin, đe dọa sẽ ghép ảnh vợ con của người vay đăng lên trang mạng làm gái, ghép hình thờ, đăng lên mạng xã hội, dán vào cột điện…

Những người làm việc tại Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn khai chỉ làm nhiệm vụ gọi điện khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa và chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ để đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên Facebook, Zalo. Bộ phận này chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc gọi trở lên.

Trường hợp đòi nợ không hiệu quả. Các app vay sẽ bán nợ cho các Công ty luật núp bóng, Công ty mua bán nợ, Công ty tài chính…. để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội.

PHẠM DŨNG