Ngày 20-1, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1980, nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và Lê Thị Kim Dung (SN 1989, ngụ quận 4, TP HCM) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Trước đó, giữa năm 2020, trên facebook xuất hiện nhóm "Hội những người tiêm vắc-xin Covid-19" có hơn 10.000 thành viên. Lợi dụng nhu cầu tiêm vắc-xin của nhiều người, bà Dung làm nghề bán hàng online với tài khoản "Kim Zunf" đã móc nối tiêm vắc-xin và thu từ 2 đến 4 triệu đồng mỗi liều, phải chuyển tiền cọc sau khi có lịch tiêm.

Công an TP HCM kết luận vụ trục lợi từ tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Bị can Lê Thị Kim Dung

Ngày 3-8-2020, khi bà Dung dẫn 2 người đến tiêm vắc-xin ờ Trường Mầm non 10 (quận 11) thì bị các trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP HCM phối hợp với công an địa phương bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, Công an TP HCM xác định ông Tuấn được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 tại điểm Trường Mầm non 10 trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 đợt 5 của TP HCM. Trong khi thi hành nhiệm vụ, ông Tuấn đã giúp 2 lãnh đạo doanh nghiệp tiêm vắc-xin cho mình và người quen.

Sau đó, thông qua một giám đốc doanh nghiệp từng nhờ ông Tuấn, bà Dung đã móc nối, trao đổi với ông này về việc tiêm vắc-xin cho 20 người khách. Được sự đồng ý của ông Tuấn, bà Dung đã đưa 20 người đến tiêm, thu 53,2 triệu đồng và đưa cho ông Tuấn 16 triệu đồng.

PHẠM DŨNG