Cụ thể, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội "Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và 3 đối tượng khác về tội "Mua bán trái phép chất nổ".

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 2.

Nguyễn Khanh

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 3.

Nguyễn Tuấn Thành

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 4.

Dương Bá Giang

Phối hợp nhiều tỉnh, thành bắt đối tượng

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 20-6 tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình bỗng vang lên 2 tiếng nổ liên tiếp, cách nhau khoảng 7 giây. Lúc này, trụ sở có nhiều cán bộ, chiến sĩ công an đang làm việc. Vụ nổ làm có 2 cán bộ công an (1 nữ, 1 nam) và 1 phụ nữ chuyên nấu ăn bị thương tích.

Sau tiếng nổ, một số xe máy dựng gần đó bị hư hỏng nặng, phần trước của trụ sở bị hư nghiêm trọng, 2 nhà dân gần kề cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 5.
Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 6.

Hiện trường vụ nổ

Nhận được tin báo, Công an TP HCM đã chỉ đạo nhiều phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an quận Tân Bình phong tỏa hiện trường khám nghiệm, lấy lời khai của các nhân chứng.

Ban Giám đốc Công an TP HCM đã xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và giao trực tiếp cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) điều tra, truy xét. Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp cùng các lực lượng khác, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Đến 19 giờ ngày 20-6, PC45 đã xác định được đối tượng nghi vấn.

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 7.
Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 8.

Ném vật gây nổ vào phường rồi bỏ chạy

Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo PC45 phối hợp cùng công an nhiều tỉnh, thành như: Đồng Nai, Đắk Nông, Tây Ninh, Long An… để điều tra. Đến ngày 24-6, PC45 phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính đối với 9 đối tượng ở 1 địa điểm.

Trong số này, trinh sát hình sự tập trung vào Nguyễn Tuấn Thành (SN 1990, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Tại công an, Thành khai được ông Nguyễn Khanh (SN 1964, cha ruột) giao nhiệm vụ tham gia chế tạo quả nổ tự chế. Sau 7 lần thử nghiệm tại cánh đồng ở ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3, Thành giao lại cho cha 2 quả nổ. Nhưng cha giao cho ai, làm gì thì Thành không hề biết.

Từ lời khai này, PC45 đã phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai khám xét nhà Thành. Lúc đó, nhà của Thành có cha (tên Khanh), cùng mẹ và 3 người chị. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ lượng lớn tang vật gồm: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà, trong két sắt, máy giặt….Cơ quan công an đã tạm giữ cha con Khanh – Thành để điều tra.

Thông tin rúng động

Hai cha con Khanh-Thành khai nhận rằng có mối quan hệ mật thiết với một đối tượng lưu vong tên Ngô Hùng (tự xưng là Tổng Tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ). Khanh được Ngô Hùng phong chức danh Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong cho Thành hàm thiếu tướng.

Ngoài ra, để thực hiện nhiệm vụ, Khanh được Ngô Hùng chuyển 120 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng của người nhà tên này.

Đồng thời, Ngô Hùng giao cho Khanh tổ chức, chế tạo chất nổ để gây nổ nhằm vào trụ sở các cơ quan công an. Sau khi nhận được lệnh và tiền, Khanh giao cho người cháu quen biết là Dương Bá Giang (SN 1971, quê Hà Tĩnh, tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) làm "kỹ sư" chế tạo chất nổ. Thành có nhiệm vụ hỗ trợ Giang nhưng chỉ tham gia vào 1 số khâu nhất định. Sau khi nhận quả nổ, Khanh mới giao 2 quả cho Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ quận Tân Bình) hứa hẹn cho tiền, yêu cầu gây nổ tại trụ sở công an mà không nói địa điểm cụ thể.

Công an TP HCM lật mặt những kẻ đánh bom trụ sở công an thế nào? - Ảnh 9.

Phong tỏa hiện trường sau vụ nổ

Ngày 20-6, sau khi chọn địa điểm gây nổ là Công an phường 12, quận Tân Bình, chính Nam đã ném 2 trái nổ vào trụ sở và bị thương tích khi mảnh kính văng trúng.

Ngoài ra, Khanh còn giao 1 quả nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương (SN 1988, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa. Tuy nhiên, Phương khai, do sợ Khanh sẽ giết người diệt khẩu nên đã mang quả nổ đến 1 nơi vắng vẻ để vứt đi, sau đó báo cáo với Khanh là đã đặt chất nổ đúng địa điểm nhưng có thể quả nổ bị hư.

Từ cơ sở này, PC45 đã phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng bắt giữ thêm Giang, Nam, Phương.

Ngoài ra, Khanh thừa nhận, có liên hệ mua chất nổ từ 1 nhóm người tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Lực lượng trinh sát PC45 lên Đắk Mil bắt giữ 3 đối tượng.

Các đối tượng khai đã bán thuốc nổ TNT cho Khanh và chỉ biết là Khanh dùng để đào ao, khai thác đá, không biết người mua sử dụng vào mục đích khủng bố.

Lúc 14 giờ ngày 5-7, Công an TP HCM sẽ tổ chức thông tin cụ thể vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.
Bài và ảnh: Phạm Dũng