Đại tá Hồ Tự Sang, Trưởng PC47, cho biết từ giữa tháng 2-2017 đến ngày 30-3-2017, các trinh sát đã phối hợp với một số đơn vị liên quan đấu tranh, khám phá 8 vụ, bắt 64 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

PC47 đã thu giữ 34,3 kg ma túy tổng hợp, 1.000 viên thuốc lắc, 3 súng hơi bắn đạn chì, 3,3 tỉ đồng cùng nhiều phương tiện khác. Công an TP HCM khởi tố 30 đối tượng, chuyển các địa phương xử lý 34 đối tượng.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, thông tin trong thời gian vừa qua, rộ lên tình trạng nhân viên các vũ trường, quán bar đã trực tiếp bán ma túy đá, thuốc lắc cho dân chơi. Trong những vụ khám phá, giám định thì hàng “đá”, ma túy giả chiếm đa số.

Thiếu tướng Phan Anh Minh dẫn chứng từ ngày 23 đến 29-3, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM nhận giám định 102 mẫu ma túy thì chỉ có 2 mẫu heroin với trọng lượng rất thấp, 77 mẫu (chiếm đa số) là ma túy tổng hợp.

“Ma túy tổng hợp làm cho người chơi ảo giác và gây ra những hậu quả đau lòng, điều này chúng tôi đã cảnh báo từ 5 năm trước. Hiện tại, qua một số vụ việc, chúng tôi đã bắt quả tang một số nhân viên quán bar cung cấp ma túy đá cho thanh thiếu niên đến quán bar vui chơi” - Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong biểu dương PC47 - Công an TP HCM vì đã triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong biểu dương PC47 - Công an TP HCM vì đã triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn

Liên quan đến chuyên án khám phá ở các quán bar, đại tá Hồ Tự Sang cho biết PC47 trước đó lên phương án triệt phá nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP HCM do Bảo “trọc” cầm đầu. Thực hiện kế hoạch đề ra, ngày 9-3, PC47 kiểm tra quán Bar 212 Club trên đường Nguyễn Trãi (quận 1). Tại đây, lực lượng công an bắt quả tang Huỳnh Kinh Kha (SN 1991, ngụ quận 7) là nhân viên bảo vệ tại quán Bar 212 Club có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Công an TP HCM đã chuyển 5 đối tượng có hành vi tàng trữ ma túy và 22 người nghi sử dụng ma túy cho Công an quận 1 xử lý theo quy định.

Một trong những chuyên án lớn mà PC47 phối hợp với Bộ Công an triệt phá thành công vào cuối tháng 3-2017 là bắt giữ Trần Xuân Dũng (tự Dũng mập, SN 1972, ngụ quận Bình Thạnh) cùng đồng bọn. Cụ thể, tối 21-3, Trương Minh Thanh (SN 1976, ngụ quận Bình Thạnh) sau khi nhận 10 bịch ma túy đá từ Dũng đã bị các trinh sát kiểm tra, tạm giữ cùng tang vật là 10 kg ma túy đá. Cùng lúc, một tổ trinh sát khác khống chế Dũng ở đường Nguyễn Cửu Vân (phường 17, quận Bình Thạnh) và đưa về trụ sở làm việc. Kiểm tra trong cốp xe của Dũng, công an thu giữ 5 túi ni-lông thuốc lắc gần 1,6 kg, một túi ni-lông ma túy tổng hợp gần 1 kg và hơn 3,2 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ những khó khăn và hiểm nguy của lực lượng trinh sát PC47 - Công an TP HCM. “Để đạt được những thành tích trong đấu tranh, khám phá những chuyên án thì lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ phải cố gắng vượt qua rất nhiều gian khổ. Trong những năm qua, PC47 đã khám phá rất nhiều vụ án ma túy lớn, góp phần to lớn trong việc đấu tranh với các loại tội phạm” - ông Nguyễn Thành Phong động viên.

Đại tá Hồ Tự Sang cảm ơn UBND TP HCM đã quan tâm, chia sẻ cùng lực lượng Công an TP và hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài và ảnh: Phạm Dũng