Trước tình hình dịch bệnh do virus corona mới đang diễn biến ngày càng phức tạp, theo đó Công an TP HCM đã đẩy mạnh công tác truyên truyền, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc và tất cả cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an TP HCM về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các kiến thức về phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong đơn vị, cộng đồng.

Các đơn vị hướng dẫn, yêu cầu cán bộ chiến sĩ tự phòng ngừa và vận động người thân có ý thức phòng ngừa dịch bệnh nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, tự bảo vệ bản thân, gia đình, đơn vị, hạn chế không để lây lan cho người khác nếu mắc phải.

Trục lợi, phát tán tin thất thiệt về corona: Xử lý nghiêm!  - Ảnh 1.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan thực hiện tốt công tác kiểm soát chặt dịch bệnh ngay tại các cửa khẩu, nhà ga, bến xe, bến tàu… các đầu mối giao thông quan trọng của thành phố để kiểm soát hành khách, hàng hóa, thực phẩm từ các khu vực, vùng dịch đến thành phố.

Đồng thời Công an TP HCM phối hợp, hỗ trợ các lực lượng y tế triển khai biện pháp kiểm tra, cách ly ngay khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Tăng cường nắm tình hình, phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. 

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tuyên truyền, xuyên tạc, đưa tin sai sự thật về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng gây hoang mang dư luận.

Công an các quận, huyện chủ động tham mưu chính quyền cơ sở xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không để các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh gia tăng hoạt động gây rối an ninh, trật tự, phạm pháp hình sự, gây bất an trong nhân dân.

Công an TP HCM khuyến cáo các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, không đầu cơ, găm hàng, đẩy giá cả hàng hóa lên cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh (nhất là các nhu yếu phẩm, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh). 

Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân không tạo và phát tán các tin đồn thất thiệt, không đúng sự thật liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị xử lý người tung tin 33 người chết

Trước tin đồn thất thiệt về 33 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy thiệt mạng do virus corona, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP HCM và các cơ quan chức năng đề nghị điều tra người đã tung tin lên mạng xã hội với nội dung có 33 người tại bệnh viện chết do nhiễm corona.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật. Trong khi Chính phủ, Bộ Y tế cũng như ngành y tế nỗ lực tối đa để có được kết quả chống dịch tốt thì một số người thiếu ý thức đã xuyên tạc mang tính phá hoại, gây hoang mang cho người dân.

"Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, những thông tin gây ra sự xáo trộn lớn trong xã hội cần xử lý nghiêm. Chúng tôi đã gửi công văn sang Công an TP HCM đề nghị điều tra, làm rõ người tung tin thất thiệt", bác sĩ Nguyễn Tri Thức nói.

Phạm Dũng