Tối 16-11, Công an TP HCM cho biết đã tổ chức trục xuất 14 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú tại TP HCM.

Tất cả những người này khi bị công an phát hiện đã khai rằng thông qua môi giới người Việt Nam, họ được nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch biên giới phía Bắc và Tây Nam Việt Nam.

Công an TP HCM trục xuất nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Nhóm người bị trục xuất về nước

Sau khi nhập cảnh, những người nước ngoài này được đưa vào TP HCM bằng ô tô và lưu trú tại các khách sạn. Có người khai được đưa đến các khách sạn ở trung tâm TP HCM, nơi có nhiều người nước ngoài lưu trú.

Những người nhập cảnh trái phép khai nhận vào Việt Nam để tiềm kiếm việc làm hoặc để xuất cảnh sang nước khác từ Việt Nam. Từ đầu năm 2021 đến nay, công an TP HCM đã tổ chức 7 đợt trục xuất những người nhập cảnh trái phép với tổng cộng 278 người. Trong năm 2020, Công an TP HCM phát hiện 82 vụ tổ chức nhập cảnh trái phép cho 319 người nước ngoài.

Công an TP HCM trục xuất nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Trần Chí Hạo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, tháng 12-2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Trần Chí Hạo (phiên dịch tự do) 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thành Trung (cùng 34 tuổi) 7 năm tù, Nguyễn Quang Thắng (29 tuổi) 7 năm tù, cùng về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Nhóm này đã phạm tội tổ chức, môi giới cho hơn 21 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại hồi tháng 7-2020.

PHẠM DŨNG