Ngày 14-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP HCM) đã ra lệnh bắt để tạm giam Lê Chí Thành (SN 1983, tạm trú phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) về tội "Chống người thi hành công vụ" theo điều 330 Bộ Luật hình sự.

Các Quyết định và Lệnh bắt để tạm giam đã được VKSND TP Thủ Đức phê chuẩn.

Theo Công an TP Thủ Đức, trước đó Lê Chí Thành đã từng nhiều lần thực hiện hành vi cản trở lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ. Lê Chí Thành đã tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc, đưa tin sai sự thật về hoạt động công vụ, sau đó phát tán lên mạng xã hội, mục đích là thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến an ninh trật tự.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Lê Chí Thành và những người liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lê Chí Thành được biết đến là người chuyên quay lại cảnh lực lượng CSGT làm công vụ ở các tuyến đường trên địa bàn TP HCM. Mới đây, trưa 20-3, Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện ôtô lưu thông trên Xa lộ Hà Nội (đoạn qua phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) đi vào làn xe hai bánh nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, Lê Chí Thành không xuất trình được CMND, giấy đăng ký xe theo đúng quy định. Đội CSGT Rạch Chiếc đã tiến hành lập biên bản xử phạt đối với các lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu; không xuất trình CMND; không có giấy đăng ký xe. Sau đó, CSGT đưa phương tiện vi phạm về trụ sở để tạm giữ theo quy định.

Công an TP Thủ Đức bắt giam Lê Chí Thành - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Chí Thành

Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian vì Lê Chí Thành liên tục đứng chặn ở đầu ôtô, khiến xe cẩu phương tiện vi phạm không làm việc được. Theo đó, Lê Chí Thành yêu cầu phải niêm phong bánh xe trước với lý do "lỡ sau này các anh cạy bỏ "hàng họ", đinh ốc gì vào đó thì sao", đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng "chứng minh các anh làm đúng pháp lý đi".

Sau đó, Đội CSGT Rạch Chiếc đã đề nghị Công an phường Hiệp Phú phối hợp xử lý. Tuy nhiên, Lê Chí Thành vẫn "khó dễ" rằng "các anh không đủ thẩm quyền mời tôi, kêu Trưởng công an phường ra đây mời tôi chưa chắc là được".

Trước đó, video "giám sát CSGT Đội Phú Lâm làm việc" của Lê Chí Thành đã gây bức xúc dư luận vì những phát ngôn quy kết thiếu căn cứ gây ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng CSGT.

PHẠM DŨNG - SỸ HƯNG