Chiều 21-12, Công an TPHCM tổ chức buổi họp mặt báo chí nhằm thông báo kết quả công tác trong năm 2012 và triển khai công tác năm 2013. Tại buổi họp mặt, Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TPHCM đã công bố việc thành lập 34 tổ tuần tra công tác đặc biệt nhằm trấn áp tội phạm.

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM bắt cướp trên đường Cách Mạng Tháng Tám vào chiều 21-11

Báo động tội phạm chưa thành niên

Theo nhận định của Công an TPHCM, tội phạm trong năm 2012 giảm 403 vụ so với năm 2011. Tuy nhiên, độ tuổi thanh thiếu niên phạm pháp có chiều hướng gia tăng và đáng báo động, chiếm tỉ lệ cao trong số đối tượng bị bắt giữ (trong 4.679 kẻ phạm pháp hình sự bị bắt giữ, có đến 1.223 đối tượng dưới 18 tuổi).

Nguyên nhân và điều kiện phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên chủ yếu do thiếu hiểu biết về pháp luật, bộc phát tức thời, muốn khẳng định bản thân, thiếu kiềm chế và hạn chế trong giao tiếp ứng xử. Nhiều người trẻ còn bị kích động lôi kéo, ảnh hưởng bởi lối sống thực dụng, lười lao động, bị tác động bởi internet “đen”, phim ảnh bạo lực, đồi trụy dẫn đến phạm tội.

Hoạt động của các loại tội phạm nguy hiểm và gây án nghiêm trọng chiếm đến 20,63% trong tổng số 5.001 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, loại tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, tội phạm có tổ chức trong thanh niên nhập cư thất nghiệp luôn tiềm ẩn. Án cướp giật tuy giảm nhưng tính chất hoạt động của các băng nhóm trộm tài sản ngày một chuyên nghiệp, tinh vi, táo tợn, đường dây khép kín từ gây án đến tiêu thụ tài sản. Nhiều vụ các đối tượng sử dụng cả ô tô để chuyên chở tài sản trộm cắp được.

CSGT cũng tham gia trấn áp tội phạm

Theo Công an TPHCM, trong năm 2012, án cướp tài sản giảm 8,41% nhưng thủ đoạn của các đối tượng khá liều lĩnh khi dùng xe máy chặn đường, dùng số đông hoặc hung khí như: roi điện, bình xịt hơi cay, mũ bảo hiểm… để tấn công, khống chế các cặp tình nhân tâm sự nơi vắng để cướp xe và tài sản. Ngoài ra, một số vụ án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản mà đối tượng gây án đã sử dụng ma túy trước đó nên khi thực hiện hành vi phạm tội rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả người truy đuổi.

Trong 392 vụ cướp tài sản, Công an TPHCM đã khám phá 211 vụ. Trong 1.119 vụ cướp giật tài sản, công an khám phá được 974 vụ.

Về việc thành lập 34 tổ tuần tra công tác đặc biệt để trấn áp tội phạm, Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết tổ tuần tra công tác đặc biệt gồm các lực lượng: hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động và CSGT. Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được cải trang như thường lệ nhưng phải giơ thẻ khi yêu cầu kiểm tra đối tượng. Lực lượng cảnh sát cơ động và CSGT sẽ phối hợp chốt chặn khi có điện báo của cảnh sát hình sự. Các tổ công tác được rải đều trên các khu vực, các tuyến đường trọng điểm. Riêng lực lượng hình sự đặc nhiệm vẫn hoạt động như cũ.

Xuất hiện thủ đoạn giấu ma túy trong lõi gỗ

Trong năm 2012, về tội phạm ma túy nổi lên hoạt động của các băng nhóm có yếu tố nước ngoài. Việc vận chuyển ma túy tổng hợp (hàng đá) về TPHCM qua cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất hoặc sử dụng phụ nữ Việt Nam vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ các nước Trung Đông về nước ta diễn ra thường xuyên.

Gần đây, các đường dây ma túy được tổ chức chuyên nghiệp hơn, nhiều mắt xích, chặt chẽ, khép kín, xuất hiện thủ đoạn mới như giấu ma túy trong ruột các khúc gỗ chuyển từ Campuchia về Việt Nam. Công an TPHCM đã khám phá 1.723 vụ (tăng 31 vụ so với năm 2011), bắt 3.425 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy; khởi tố 1.126 vụ với 1.478 đối tượng; thu giữ 11,3 kg heroin, 3,28 kg cocain, 43,9 kg và 2.000 viên ma túy tổng hợp...

Y.Thanh

Bài và ảnh: TÂN TIẾN