Trưa 8-5, Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, đã đích thân đến thăm hỏi, động viên gia đình Nguyễn Hữu Tấn (38 tuổi, ngụ phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), nghi phạm vừa tự sát trong trại tạm giam vào ngày 3-5. Đại tá Ngân ngỏ ý hỗ trợ tiền mai táng cho gia đình vì theo quy định của Chính phủ, những người bị tạm giữ, tạm giam tử vong vì bất cứ lý do gì cũng được hỗ trợ tiền mai táng phí nhất định.

Tại buổi gặp gỡ, gia đình Nguyễn Hữu Tấn đã đặt câu hỏi là: "Nguyễn Hữu Tấn có tội gì?" và "Có phải Tấn đã tự sát hay không? Chứng cứ nào chứng minh Tấn tự sát, không phải do người khác gây ra?". 

Đại tá Phạm Văn Ngân cho biết: "Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, Tấn có dấu hiệu phạm tội về hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước, với những tài liệu và chứng cứ công an thu nhập được và lời nhận tội của Tấn trong băng ghi hình. Camera ghi lại toàn bộ quá trình lấy lời khai, từ lúc hỏi cung đến khi Tấn nhận tội và tự sát". 

Công an Vĩnh Long thăm hỏi gia đình nghi phạm tự sát - Ảnh 1.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Tấn. Ảnh: Công an cung cấp

Ngoài ra, cơ quan công an đã cho gia đình của Tấn (trừ mẹ ruột và người em út của Tấn) xem lại toàn bộ đoạn băng đó, từ diễn biến hỏi cung đến Tấn dùng dao tự cắt cổ, ngã ra chết và gia đình của Tấn không có ý kiến gì.

Cũng theo Đại tá Ngân, nếu gia đình của Tấn có yêu cầu xem lại đoạn camera ghi lại cảnh đối tượng Tấn dùng dao rọc giấy tự sát thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ đáp ứng. "Hôm nay, tôi đến thăm gia đình Tấn và cho số điện thoại để họ có yêu cầu gì thì cứ gọi tôi. Hiện gia đình không có yêu cầu gì", Đại tá Ngân nói.

Vào chiều ngày 7-5, Công an tỉnh Vĩnh Long cũng phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo huyện Bình Tân tổ chức họp, thông tin về vụ nghi phạm Nguyễn Hữu Tấn tự sát trong trại tạm giam. Đến dự có các vị chức sắc, chức việc, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, đoàn thể và nhân dân địa phương.

Tại buổi họp, Đại tá Phạm Văn Ngân đã báo cáo quá trình làm việc giữa cán bộ an ninh điều tra với Nguyễn Hữu Tấn và hành động tự sát của Tấn tại phòng hỏi cung.

Sau khi xem đoạn clip ghi lại hành động tự sát của Tấn, các vị chức sắc, chức việc, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, đoàn thể và người dân địa phương đã công nhận việc Tấn tự sát là đúng sự thật, còn những thông tin khác trên các trang mạng xã hội hiện nay là hoàn toàn bịa đặt, vu khống.

Lê Khánh