Ngày 6-12, Công an quận Tân Bình - TP HCM đã mời ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Việt Nhật (đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình), lên làm việc để làm rõ hành vi dùng súng đe dọa người dân.

Đi đòi lương, bị nổ súng đe dọa

Ngay sau khi thông tin và hình ảnh vụ việc ông Bùi Đức Phương lớn tiếng với một phụ nữ rồi rút súng bắn chỉ thiên uy hiếp được Báo điện tử Người Lao Động đăng tải sáng 6-12, hàng trăm bạn đọc đã gửi chia sẻ về báo, bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi hung hãn của vị giám đốc này.

Trước đó, tối 5-12, cộng đồng mạng xôn xao về clip ghi lại cảnh ông Phương cãi nhau với một phụ nữ tên Nguyễn Thị Thúy (SN 1971, ngụ quận Tân Bình) về việc không trả 4 triệu đồng tiền lương cho con bà. Ông Phương không giữ được bình tĩnh, lớn tiếng xưng mày tao rồi rút khẩu súng bên trong túi quần, lên đạn gí vào đầu bà Thúy dọa bắn. Bị bà Thúy thách thức, ông Phương bắn một phát lên trời. Chưa hết bực tức, sau khi bỏ vào trong, ông Phương trở ra tiếp tục cự cãi với bà Thúy.


Làm việc với công an, ông Bùi Đức Phương thừa nhận có rút súng bắn chỉ thiên uy hiếp bà Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh cắt từ clip)

Làm việc với công an, ông Bùi Đức Phương thừa nhận có rút súng bắn chỉ thiên uy hiếp bà Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh cắt từ clip)

Bà Thúy cho biết con trai bà là Bùi Hữu Phúc (SN 1988), được Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Việt Nhật tuyển dụng, giao việc giữ xe cho một cửa hàng trên đường Trương Công Định (quận Tân Bình). Do công việc vất vả, lương lại ít nên Phúc xin nghỉ việc. Thay vì trả lương đầy đủ, phía công ty chỉ đưa cho Phúc 3,2 triệu đồng của tháng làm việc đầu tiên và nợ 4 triệu đồng của 45 ngày làm việc còn lại.

Vì nhiều lần bị khất nợ, ngày 5-12, bà Thúy chở con đến công ty và kết cục dẫn đến vụ cãi vã như nói trên. “Lúc đó ông giám đốc bóp cò 2 lần nhưng không nổ, đến lần thứ 3 mới nổ. Sau đó tôi đến công an phường trình báo vụ việc” - bà Thúy thuật lại.

Không được phép sử dụng

Vụ việc tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng đang làm dấy lên mối lo ngại của dư luận về việc sử dụng súng của công ty dịch vụ bảo vệ.

Trả lời câu hỏi khẩu súng mà ông Phương sử dụng là công cụ hỗ trợ hay là súng quân dụng và việc ông này rút súng bắn uy hiếp người dân là đúng hay sai, một lãnh đạo Công an quận Tân Bình nói: “Trước mắt, chúng tôi phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP HCM xác minh nguồn gốc khẩu súng. Tùy theo tính chất vụ việc, mức độ vi phạm, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định xử lý phù hợp” - vị lãnh đạo này nói.

Được biết, tại TP HCM, hiện có trên 50% số công ty dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ có trang bị công cụ hỗ trợ, bao gồm súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, còng số 8. Lãnh đạo PC64 - Công an TP HCM khẳng định trước năm 2013, Chính phủ cho phép 12 đối tượng sử dụng công cụ hỗ trợ, trong đó có cả tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Theo vị lãnh đạo này, thời điểm đó, quy trình mua công cụ hỗ trợ không quá phức tạp nhưng việc sử dụng được quy định chặt chẽ. Theo đó, mỗi viên đạn, khẩu súng, bình xịt… đều có đánh dấu mã số cá nhân; người sử dụng phải có chứng chỉ đào tạo. Mỗi lần lấy súng đi đâu, sử dụng ở trường hợp nào phải khai báo cho cơ quan công an. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra quá trình cất giữ, bảo quản.

Về việc sử dụng súng, như trong trường hợp của ông Phương có đúng mục đích, đại diện PC64 - Công an TP HCM nhấn mạnh theo quy định, người làm công tác bảo vệ chỉ được phép sử dụng trong trường hợp phòng vệ chính đáng, như bị uy hiếp đến tính mạng, không còn biện pháp nào khác. Đó là chưa nói, từ giữa năm 2015, Công an TP HCM đã có văn bản số 469/PC64-Đ4 gửi các công ty bảo vệ, yêu cầu phải niêm phong cất giữ trong két sắt, bảo quản kỹ càng chứ không được tùy tiện mang ra sử dụng. “Hiện tại công ty nào có công cụ hỗ trợ phải cất đi, khi nào có thông báo, hướng dẫn mới được lấy ra sử dụng. Trước mắt chúng tôi chỉ cho phép dùng dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su, găng tay bắt dao” - vị lãnh đạo PC64 - Công an TP HCM khuyến cáo.

Được biết, trước vụ việc gây xôn xao dư luận này, một đơn vị thuộc Bộ Công an đã đến hiện trường vụ nổ súng để nắm tình hình. Theo Bộ Công an, sắp tới sẽ tổ chức đợt tổng kiểm tra, thu gom các loại vũ khí sử dụng trái phép.

Không thể chấp nhận!

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP HCM chiều 6-12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết ông đã nắm được vụ việc giám đốc Công ty An ninh Việt Nhật dùng súng bắn chỉ thiên đe dọa người phụ nữ đòi tiền lương cho con mình. “Hành vi đó là không thể chấp nhận được. Sau khi có báo cáo cụ thể từ Công an TP, UBND TP sẽ có hướng chỉ đạo xử lý” - ông Phong nói.

Theo luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, ông Phương đã sử dụng súng sai mục đích, theo quy định bị xử phạt hành chính từ 2-4 triệu đồng, tịch thu tang vật. Ngoài ra, có thể xử lý hình sự theo điều 233 - Bộ Luật Hình sự về tội tàng trữ, sử dụng, vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ.

Tr.Hoàng - P.Lê

LÊ PHONG