icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị buộc bồi thường hơn 421 tỉ đồng cho Donacoop

X.Hoàng

(NLĐO) - Công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bị TAND TP Biên Hòa tuyên buộc phải hoàn trả hơn 421 tỉ đồng cho đối tác do vi phạm hợp đồng kinh doanh

Chiều 9-6, HĐXX sơ thẩm TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án vụ "Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn" của nguyên đơn là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Công ty TNHH Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh (chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) làm đại diện pháp luật.

Theo đó, TAND TP Biên Hòa đã tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop hơn 421 tỉ đồng. HĐXX cho rằng Công ty Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng hỗ trợ vốn của Donacoop, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện là vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng với đối tác.

Công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị buộc bồi thường hơn 421 tỉ đồng cho Donacoop - Ảnh 1.

Một góc trong vùng dự án mà hai đơn vị từng hợp tác nhưng hiện còn để không

Sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện Donacoop cho hay sẽ kháng cáo vì cho rằng tổng số tiền tòa tuyên buộc bị đơn phải trả nợ gốc và lãi thấp hơn số tiền lãi trên 550 tỉ mà Donacoop phải trả trong nhiều năm qua và đơn vị này đòi bồi thường.

Nội dung vụ án thể hiện Công ty Cường Hưng và Donacoop ký hợp đồng vào tháng 11-2010, trong đó có việc hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92 ha ở xã Phước Tân, TP Biên Hòa. Theo thỏa thuận, Donacoop sẽ thực hiện thi công hạ tầng giao thông, lo các khâu đền bù giải tỏa, làm đường, xây cầu, san lấp mặt bằng… Donacoop hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m trong phần việc của mình.

Thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng. Lúc này, hai bên đã cùng thương thảo, chuyển hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành "hợp đồng hỗ trợ vốn" không tính lãi.

Theo tinh thần hợp tác, từ giữa năm 2011 đến đầu năm 2012, phía Donacoop đã "hỗ trợ" Công ty Cường Hưng gần 262 tỉ đồng, đồng thời được hứa hẹn sẽ nhận lại bằng "đất sạch" từ Công ty Cường Hưng. Tuy vậy, đến cuối năm 2014, Công ty Cường Hưng đã không giao đất cho Donacoop như cam kết.

Công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị buộc bồi thường hơn 421 tỉ đồng cho Donacoop - Ảnh 2.

Một con đường trong dự án mà 2 đơn vị này hợp tác

Theo nội dung đơn kiện, Công ty Cường Hưng đã không thực hiện đúng các điều khoản trong các hợp đồng đã ký kết. Do vậy, Donacoop khởi kiện Công ty Cường Hưng ra tòa, yêu cầu phải trả 811,8 tỉ đồng (gồm nợ gốc hơn 261,6 tỉ đồng và lãi 550,2 tỉ đồng).

Bà Phan Thị Mỹ Thanh được bổ nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh vào năm 2014. Phía Donacoop một thời gian sau đã có đơn tố cáo các sai phạm của bà Thanh.

Năm 2017, bà Thanh bị Trung ương kỷ luật cách hết chức vụ, cho thôi đại biểu Quốc hội vì hàng loạt vi phạm nghiêm trọng. Trong đó có việc bà Thanh tham gia điều hành Công ty Cường Hưng do chồng bà là cổ đông sáng lập, chủ tịch hội đồng thành viên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo