Công ty "ma": Hốt tiền nhanh, biến mất sớm!

Tin mới

07/12/2011 19:17

(NLĐO) – Đó là yêu cầu tuyển dụng của một công ty "ma", tự xưng là văn phòng đại diện của Công ty CP truyền thông Kim Cương (số 16 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Tin lời, nhiều nạn nhân đã nộp tiền nhưng đến ngày đi làm thì công ty “biến mất”

Chiều 7-12, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đang tiến hành điều tra việc lập văn phòng đại diện của một công ty truyền thông nhằm lừa đảo người lao động đến xin việc. Hiện công an quận Thanh Khê đang lưu giữ gần 30 hồ sơ của các nạn nhân.
 
Bảng hiệu của văn phòng đặt tại 274 Điện Biên Phủ

Theo đơn tố cáo, vào khoảng đầu tháng 11, thông qua mạng và tờ rơi, các nạn nhân biết được Công ty CP truyền thông Kim Cương Chi nhánh Đà Nẵng có địa chỉ tại số 274 Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng) đang tuyển dụng nhân viên lái xe và nhân viên văn phòng nên đã liên hệ để làm thủ tục và  hồ sơ xin việc.

Theo yêu cầu của công ty, một số người xin việc khi nộp hồ sơ phải nộp kèm mức phí 9 triệu đồng cho vị trí lái xe và 3 triệu đồng cho vị trí nhân viên văn phòng.

Chị Lê Thiện Thanh Thy (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), cho biết trước đó chị có gặp hai phụ nữ đăng ký tuyển gấp hai nhân viên văn phòng với mức lương là 3,5 triệu đồng.

Hôm sau chị Thy gọi điện đến để nộp hồ sơ thì một nhân viên tên Linh hẹn 2 giờ chiều đến tại 274 Điện Biên Phủ nộp hồ sơ rồi phỏng vấn trực tiếp luôn.

Khi nộp hồ sơ, nhân viên tên Linh đưa ra bản hợp đồng bảo phải đặt cọc 3 triệu đồng mới được ký hợp đồng.

Lúc này chị Thy không mang đủ tiền và hẹn khi nào có tiền sẽ đến đóng nhưng nhân viên này yêu cầu được giữ lại chứng minh thư của chị Thy.

Sau đó, Linh liên tục gọi chị Thy đến đóng tiền để ký hợp đồng nếu không sẽ gọi người khác. Chị Thy đã mượn đủ tiền để đến đóng phí và ký hợp đồng làm việc. Người nhận tiền và thực hiện ký kết hợp đồng với chị Thy tự xưng là Lan Anh, địa điểm ký hợp đồng do Lan Anh sắp xếp tại một quán cà phê trên đường Tôn Đức Thắng.
 
Ngày hôm sau, khi chị Thy đi làm thì văn phòng công ty này đang trong tình trạng đóng cửa, các số điện thoại của nhân viên liên lạc trước đó đều đã tắt máy.
 
Phiếu thu của các nạn nhân sau khi nộp tiền đặt cọc

Anh Nguyễn Thanh Bình (SN 1973, trú tổ 53, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cũng cho biết anh xin vào làm nhân viên lái xe thì được thỏa thuận với mức lương thử việc là 3,5 triệu đồng, hết thời gian thử việc thì nhận lương 8 triệu đồng.

Phía văn phòng công ty này yêu cầu phải nộp bằng lái xe (hạng C), chứng minh thư bản gốc và sáng ngày 7-11 đến làm thủ tục rồi nộp tiền cọc 6 triệu đồng để nhận việc. Khi anh đến đúng hẹn thì công ty này cũng đã đóng cửa.

Hàng chục nạn nhân khác cũng đã nộp bằng lái xe và chứng minh thư bản gốc và tiền đặt cọc cho đơn vị tuyển dụng này. Biết mình bị lừa, các nạn nhân này đã gửi đơn tố cáo lên Công an quận Thanh Khê.

Bà Trần Thị Thơm, chủ căn nhà số 274 Điện Biên Phủ cho biết vào đầu tháng 11, có 2 phụ nữ đến hỏi thuê phòng khách và tầng lửng nhà bà để làm văn phòng đại diện. Hai phụ nữ này xưng là Linh (khoảng 30 tuổi) và Lan Anh (khoảng 20 tuổi).

Bà Thơm đồng ý cho thuê 2 năm với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Linh và Lan Anh đặt cọc trước cho bà 500 ngàn đồng rồi hẹn vài ngày nữa sẽ đến ký hợp đồng rồi trả tiền.
Trưa hôm đó, hai phụ nữ này cho người mang bàn ghế đến lắp đặt, treo bảng hiệu Công ty và tiến hành nhận hồ sơ của một số người đến xin việc.
 
Địa chỉ 274, Điện Biên Phủ được đặt văn phòng đại diện để lừa đảo người lao động
 
Cách đó vài nhà, cửa hàng đồ gỗ trang trí nội thất Mộc Đại cũng được hai người này đến mua bàn ghế hơn 15 triệu về đặt tại văn phòng và chưa thanh toán tiền.

Những ngày sau đó, có rất nhiều người lao động xin việc trước đó đến văn phòng công ty (274 Điện Biên Phủ) đòi lại tiền đặt cọc, bằng lái xe, chứng minh thư nhân dân nhưng 2 nhân viên trên đã “biến mất”.

Ông Phạm Quang Dũng - Trưởng phòng tuyển dụng của Công ty CP truyền thông Kim Cương (số 16 Tống Phước Phổ, quận Hải Châu), cho biết công ty này chỉ có một địa chỉ duy nhất tại 16 Tống Phước Phổ. Địa chỉ tại 274 Điện Biên Phủ là do kẻ xấu dựng lên để  nhằm chiếm đọat tài sản của người lao động.

Hiện lực lượng Công an quận Thanh Khê xác minh vụ việc.
Tin-ảnh: B. Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI