Ngày 10-3, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an huyện Thiệu Hóa đã điều tra, làm rõ và bắt giữ Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1996, ngụ xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của chị N.T.N.T. (ngụ xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về việc bị một đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội Facebook chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Theo khai báo của chị T., vào khoảng đầu tháng 3-2020, chị T. thấy tài khoản Facebook "Nguyễn Nhi" đăng tin bán khẩu trang y tế qua mạng nên đã nhắn tin đặt mua 8 thùng khẩu trang với giá 20 triệu đồng/thùng.

Lừa bán khẩu trang y tế qua Facebook, chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Hương và các tin nhắn giao dịch

Qua giao dịch, chủ tài khoản Facebook "Nguyễn Nhi" đã cho chị T. số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng, đồng thời yêu cầu chị T. chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 20 triệu đồng để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị T. không liên lạc được với người sử dụng tài khoản" Nguyễn Nhi" nữa.

Từ những thông tin mà chị T. cung cấp, Công an huyện Thiệu Hóa đã lập chuyên án truy xét LD0320 để điều tra, xác minh làm rõ hành vi lợi dụng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản Facebook "Nguyễn Nhi".

Quá trình điều tra xác minh, lực lượng công an xác định những thông tin trên Chứng minh nhân dân mà đối tượng cung cấp cho chị T. là chứng minh thư giả, số điện thoại là số sim rác.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng, Ban chuyên án đã phối hợp với Đội Công nghệ cao Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa thành lập 3 tổ công tác chia thành các mũi trinh sát để thu thập thông tin.

Đến ngày 8-3, Công an huyện Thiệu Hóa đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Thị Thu Hương ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, chính là chủ sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Nhi" và là thủ phạm đã gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Tại cơ quan CSĐT, bước đầu đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương khai nhận từ cuối năm 2019 đến nay đã mua tài khoản ngân hàng trên mạng, sau đó sử dụng chứng minh nhân dân giả và lập Facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ khi có dịch Covid-19, thấy nhiều người lên mạng mua khẩu trang nên Hương đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang.

Tính đến khi bị bắt, tổng số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được của các nạn nhân đã lên đến 1,5 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tuấn Minh