Chính vì thế, cánh tài xế không biết lúc nào thì nên kẹp tiền vào sổ lưu hành, lúc nào phải trình giấy tờ cho đúng ý. Theo cánh tài xế, đã “luật bất thành văn”, mỗi xe qua trạm này là một "xị” (100.000 đồng).
Chặn xe cả hai hướng
Theo ghi nhận của phóng viên, từ 11 giờ 25 phút đến 13 giờ 30 phút ngày 23-7, tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 3 CSGT đi trên một xe chuyên dụng và một mô tô chia ra hai bên đường, thi nhau chặn xe để kiểm tra. Đi cùng còn có một viên kiểm soát quân sự, một thanh tra giao thông và một cảnh sát trật tự.
Tất cả các xe bị chặn đều là xe tải, bất kể có chở hàng hay không. Khi chặn xe, viên CSGT mang kính đen không hề nhìn vào sổ lưu hành mà nhìn dáo dác và đưa tay móc tiền kẹp trong sổ trước khi trả lại cho tài xế.
  
Tổ CSGT "kiểm tra" sổ lưu hành chóng vánh. Ảnh cắt từ clip
  
Camera của phóng viên ghi nhận chỉ sau 2 giờ “miệt mài”, tổ CSGT này đã chặn vài chục xe, mỗi xe xử lý chưa đầy 30 giây. Tại thời điểm phóng viên quay phim, nhiều tài xế ăn cơm tại quán gần đó cho biết: “Bất kể xe có hàng hay không, khi bị “quét” lại là phải kẹp một "xị" vào sổ”. Tài xế K. ngán ngẩm: “Lúc họ vui thì lấy tiền, khi buồn thì trả tiền cho tài xế rồi “đập" biên bản”.
Thông tin của tài xế K. được kiểm chứng vào 13 giờ 20 phút. Sau khi chặn hàng chục xe, 2 CSGT cùng nhau đi vào một căn nhà gần đó, vài phút sau trở ra. Lúc này, xe tải BKS 54X-775… bị chặn lại.
Tài xế xuống xe, lấy tiền trong bóp ra kẹp vào sổ lưu hành nhưng một CSGT chận rãi lấy tiền trong sổ trả lại và dĩ nhiên, tài xế này “ăn” một biên bản. Tương tự, xe 60M-379… cũng bị “ăn” biên bản.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Quy luật "cây gậy quấn tiền”
Khi ghi hình CSGT trên Quốc lộ 51 “làm luật”, phóng viên được nhiều người dân sống ở đây mách nước: “CSGT khu này rất tinh vi, chẳng khác nào ảo thuật gia. Dù quan sát kỹ mấy cũng khó thấy được họ lấy tiền tài xế bằng cách nào. Chỉ có cách dùng camera quay cận cảnh vào cây gậy (gậy điều khiển giao thông) thì mới thấy được”.
Một tay mở sổ, một tay cầm gậy quấn lấy tiền kẹp bên trong. Ảnh cắt từ clip
 
Theo “luật”, mỗi xe bị chặn phải kẹp một "xị” vào sổ lưu hành. CSGT một tay hé sổ vừa đủ để thấy tiền, tay kia dùng cây gậy quấn tiền vào cầm kín rồi trả sổ cho tài xế. Trong lúc cây gậy quấn tiền, mắt của CSGT nhìn dáo dác quanh đường chứ không nhìn vào sổ lưu hành để kiểm tra.
Lúc 10 giờ 27 phút, xe tải 60M-74… lưu thông từ hướng TP Biên Hòa về Vũng Tàu bị CSGT đeo kính đen chặn lại. Tài xế mặc áo thun đen chạy nhanh đến đưa sổ lưu hành. Viên CSGT vừa đi vừa dùng cây gậy quấn tiền kẹp trong sổ và trả sổ lại cho tài xế. "Quy trình" diễn ra chỉ gần 10 giây.
Kế đến, tài xế 61H…, 56P…, 54V… và hàng chục xe khác tiếp tục chạy đến trình sổ và "quy trình" trên cứ diễn đi, diễn lại nhanh chóng. Sau khi quấn tiền vào cây gậy, thỉnh thoảng vắng xe, viên CSGT dùng tay trái nhón tiền bỏ vào túi quần bên trái.
Bên kia đường, hướng từ Vũng Tàu về Biên Hòa, hai viên CSGT khác cũng “say sưa” làm việc. Đến khi túi căng phồng lên, một viên CSGT trèo qua dải phân cách cùng viên CSGT bên kia bước nhanh vào tiệm hớt tóc Q., sau đó trở ra.
Bị phát hiện, viên CSGT kẹp gậy vào nách, kiểm tra sổ lưu hành bình thường. Ảnh cắt từ clip
 
Khi phát hiện có người quay phim, viên CSGT này kiểm tra sổ một xe khác nhưng không dùng cây gậy quấn tiền kẹp vào nách mà dùng tay trái lật sổ còn tay phải lấy tiền kẹp trong sổ trả lại cho tài xế. Dĩ nhiên, xe này bị “đập” biên bản. Sau đó, viên CSGT này đi thẳng vào trong xe, tháo kính đen ra và tiếp tục làm việc.
Bài và ảnh: MINH SƠN