Chiều 16-11, TAND quận Gò Vấp (TP HCM) mở phiên tòa dân sự xét xử vụ "Tranh chấp hợp đồng vay tài sản" giữa nguyên đơn là ông Lưu Nhật Thạnh (76 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) kiện vợ hờ của ông là bà Nguyễn Như Ngọc (51 tuổi, ở Gò Vấp).

Theo đơn khởi kiện, ông Thạnh cho biết khoảng 5 năm trước, bà Ngọc cần tiền mua nhà đã vay ông 800 triệu đồng lãi suất 14%/năm. Theo ông Thạnh, bà Ngọc có ký cam kết vay tiền và hứa trả sau khoảng 3 năm. Đầu tháng 5-2017, ông Thạnh đòi bà Ngọc trả nợ cả gốc lẫn lãi khoảng 1,3 tỉ đồng. Khi vợ hờ không chịu thanh toán, ông Thạnh làm đơn khởi kiện ra tòa.

Nguyên đơn khẳng định thường xuyên cho bà Ngọc tiền vào thời điểm 2 người còn quan hệ mật thiết. Cụ thể ông cho bà Ngọc 92 triệu đồng lúc ba bà này mất, cho con gái bà Ngọc 33 triệu đồng... Ông cho biết thường rút tiền tại một ngân hàng có chi nhánh ở quận Gò Vấp nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Cụ ông 76 tuổi kiện vợ hờ đòi 1,3 tỉ đồng tiền nợ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Như Ngọc (áo tím) và con gái tại phiên tòa.

Theo lời bị đơn, bà và ông Thạnh sống chung như vợ chồng từ năm 2004. Vào khoảng năm 2012, bà cho rằng hai bên vẫn chung sống hạnh phúc và bản thân không hề vay mượn chồng hờ số tiền như trên. Lý giải về bản cam kết vay tiền, bà này khai do ông Thạnh ép buộc ký vào biên nhận nên mới thực hiện. Ngày xảy ra sự việc, công an phường 5 quận Gò Vấp có tới lập biên bản.

Liên quan tới vấn đề này, Phân viện khoa học hình sự tại TP HCM xác định 13 chữ ký trong hồ sơ vay tiền mang tên bà Ngọc là do một người ký. Bà Ngọc đã có đơn khiếu nại và yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại .

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và lời khai của 2 bên tại tòa, HĐXX quyết định chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, buộc bà Ngọc trả 1,3 tỉ đồng tiền gốc và lãi cho ông Thạnh.

Quốc Chiến