icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cùng chồng ngoại đưa phụ nữ Việt vào tròng, lừa hơn 4 tỉ đồng

C.Linh

(NLĐO)- Hàng chục phụ nữ Việt vì ham được tặng quà có giá trị đã bị băng nhóm của người đàn ông Nigeria lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Ngày 3-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố 4 bị can Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria), Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, em ruột Bình), Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, năm 2014, Bình sống như vợ chồng với Micheal tại Campuchia, chuyên nhập quần áo từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam để bán cho Camphuchia và Nigeria. Trong thời gian này, bạn của Micheal tên Landlord (chưa xác định được nhân thân) nhờ Bình điện thoại cho nhiều phụ nữ Việt Nam yêu cầu đóng phí để nhận quà. Người này hướng dẫn cho vợ chồng Bình cách nói chuyện để những nạn nhân tin tưởng chuyển tiền.

Tuy nhiên, do cả ba ăn chia không đều nên Bình và Micheal tách ra làm riêng và lôi kéo Uyển cùng tham gia.

Micheal, Bình, Uyển và Nhi bị bắt giữ (từ trái qua). Ảnh: Công an cung cấp
Micheal, Bình, Uyển và Nhi bị bắt giữ (từ trái qua). Ảnh: Công an cung cấp

Thủ đoạn của nhóm là lên mạng xã hội tự giới thiệu là doanh nhân thành đạt ở nước ngoài nhưng đời sống tình cảm kém may mắn (ly hôn, vợ chết...) để làm quen, tỏ tình với phụ nữ Việt Nam còn độc thân. Sau đó, nhóm này hứa tặng cho bạn gái thùng quà, trong đó có laptop, iPhone, nữ trang và mỹ phẩm...

Khi đó chị em Bình giả làm nhân viên hãng vận chuyển hàng hóa quốc tế hoặc nhân viên hải quan, gọi cho nạn nhân nói có quà gửi và muốn nhận được thì phải đóng thuế hải quan từ 600-1.200 USD. Khi bị hại đồng ý chuyển tiền, nhân viên nói khi chuyển thùng hàng thì bị hải quan phát hiện bên trong có tiền USD số lượng lớn nên yêu cầu người nhận phải chuyển thêm tiền mới lấy được hàng. Sau khi được chuyển tiền vào tài khoản, nhóm Micheal nhanh chóng rút hết tại ATM ở Campuchia.

Nhiều nạn nhân tại TP Cần Thơ đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm Micheal đến cơ quan chức năng. Công an TP Cần Thơ đã thành lập ban chuyên án tiến hành phá án. Ngày 31-3-2016, nhận tin nhóm tội phạm này nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã triển khai lực lượng đến TP HCM truy bắt.

Trong quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ còn phát hiện, ngoài đường dây phạm tội của nhóm Micheal, còn có một đường dây khác cũng lừa đảo với thủ đoạn tương tự do Diogu Chukwudum Camillus (tên thường gọi là Mickey hoặc Demich, 25 tuổi, quốc tịch Nigeria) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi cùng thực hiện. Hai nhóm này đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo trên cả nước.

Đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã làm rõ việc Micheal Ikechuku Leonard và Bình đã chiếm đoạt của các bị hại ở 12 tỉnh, thành là hơn 4 tỉ đồng. Huỳnh Hạ Uyển đã chiếm đoạt của các bị hại ở TP Cần Thơ và Bình Thuận hơn 319 triệu đồng. Nhi đã chiếm đoạt của các bị hại ở 7 tỉnh, thành hơn 1,5 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã trích xuất dữ liệu trong điện thoại, laptop thu giữ của các bị can đã phát hiện nhiều thông tin có liên quan đến bị hại trên 50 tỉnh, thành cả nước. Cơ quan điều tra đã lập danh sách thông báo các đơn vị có liên quan phối hợp điều tra giải quyết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo