Nguyễn Thanh Hoa (TP HCM) hỏi: Bạn gái tôi 15 tuổi, tôi 20 tuổi. Bạn gái thương tôi trước. Vừa qua, gia đình bạn gái gửi đơn đến chính quyền tố cáo tôi quen với trẻ em và đề nghị tôi chấm dứt mối quan hệ này. Tôi có vi phạm pháp luật?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên, trẻ em là người dưới 16 tuổi. Hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định nào về độ tuổi được yêu. Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định nghiêm khắc nhằm bảo vệ người chưa thành niên. Điều 325 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp. Cụ thể: "1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Rủ rê, lôi kéo, mua chuộc, kích động hoặc xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc sống sa đọa; b) Đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có hành vi khác ép buộc người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc sống sa đọa; c) Chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp…"

Điều 23 Nghị định 144/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 cũng quy định xử phạt hành chính đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em đi lang thang, lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi như sau: "1. Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em bỏ nhà đi lang thang dưới mọi hình thức. 2. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cha, mẹ, người giám hộ ép buộc trẻ em đi lang thang kiếm sống; b) Lợi dụng trẻ em đi lang thang để trục lợi. 3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm tại điểm b khoản 2 điều này". Như vậy, trường hợp của bạn nếu không có các hành vi dụ dỗ, ép buộc, chứa chấp người chưa thành niên, lôi kéo họ thực hiện hành vi phạm tội hoặc sống sa đọa, người yêu của bạn cũng không thực hiện hành vi phạm tội thì bạn không phạm tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp.

Tuy nhiên, điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) cũng quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo đó, người có hành vi phạm tội này tùy mức độ (như phạm tội nhiều lần, làm nạn nhân có thai, gây tổn hại đến sức khỏe nạn nhân…) có thể bị phạt tù từ 1-15 năm. Trong trường hợp này, bạn gái của bạn chưa thành niên nên mọi hành vi quan hệ tình dục cho dù bạn gái có đồng ý cũng đều cấu thành tội phạm. Trường hợp bạn dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để giao cấu thì có thể sẽ bị truy cứu theo điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo đó, tùy mức độ mà có thể bị phạt tù từ 7-20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Trường Hoàng ghi