Ngày 27-7, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can Hoàng Thị Ngọc Lan (46 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM), Trần Hữu Thịnh (33 tuổi), Nguyễn Văn Toàn (32 tuổi, cùng trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) về tội "Giết người".

Lan chính là đối tượng chủ mưu, lên kế hoạch để Hữu Thịnh và Toàn bắn ông Phạm Đức Thịnh (43 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) là nhân tình của Lan.

Cuộc đời của người phụ nữ trên cũng nhiều lần chìm nổi, trải qua nhiều đời chồng nhưng cuộc sống không được bình yên như bên ngoài mọi người vẫn nhầm tưởng. Tại cơ quan điều tra, Lan đã nhiều lần khóc khi nhắc lại quãng thời gian sống với ông Thịnh.


Chân dung của Hoàng Thị Ngọc Lan, người đã lên kế hoạch để giết nhân tình

Chân dung của Hoàng Thị Ngọc Lan, người đã lên kế hoạch để giết nhân tình

Lan cho biết mình là người Hải Phòng, từng lấy một người đàn ông tên Q. Do anh trai của Q. là đàn em của Dung Hà (một nữ giang hồ khét tiếng tại Hải Phòng đã bị bắn chết) nên Q. cũng quen biết nhiều giang hồ tại Hải Phòng.

Từ đó, Lan cũng qua lại thường xuyên và có nhiều mối quan hệ với giới giang hồ Hải Phòng. Do bản tính hay ghen khi thấy Lan kết giao với nhiều anh em giới giang hồ nên ông Q. đã nhiều lần đánh đập Lan.

Cũng trong thời gian sống ở Hải Phòng, Hữu Thịnh có quen một cô gái nhưng lại không được sự đồng ý của gia đình. Chính Lan là người đã đứng ra tổ chức đám cưới, giúp đỡ để Hữu Thịnh cưới được vợ. Chính vì ân nghĩa đó, Hữu Thịnh và Lan trở nên thân thiết, coi nhau như cô cháu trong nhà. Ngoài ra, vì Thịnh nhỏ tuổi hơn nhiều so với Lan nên Lan cũng an tâm đi với Hữu Thịnh thì chồng sẽ không ghen.

Sống với Q. một thời gian, Lan ly hôn chồng và đưa 2 con trai vào TP HCM để lập nghiệp. Thời gian ở đây, Lan đã yêu và cưới một người đàn ông làm nghề lái tàu và có một đứa con. Sau đó, vì có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống nên cả hai quyết định ly thân.

Năm 2008, ông Phạm Đức Thịnh bị vỡ nợ và phải trốn từ Hải Phòng vào TP HCM với hai bàn tay trắng. Do quen biết nhau từ trước nên khi vào tới đây, ông Thịnh và Lan đã liên lạc lại.

Vốn ngưỡng mộ về sự thông minh, lanh lợi của ông Thịnh nên Lan đã yêu ông Thịnh và cả hai chính thức qua lại, sống với nhau như vợ chồng. Chơi với giới giang hồ từ trước nên Lan đã nhiều lần giải vây cho ông Thịnh khi bị đòi nợ.

Ông Thịnh không có tiền, chính Lan là người đã đứng ra thành lập công ty với số vốn 300 triệu đồng để ông Thịnh hoạt động.

Sau đó, cũng nhờ mối quan hệ của Lan, ông Thịnh đã trúng thầu trong một số dự án đóng tàu. Từ đó, công ty của ông Thịnh phất lên như diều gặp gió, số vốn đã lên đến vài chục tỉ đồng.

Khi đã có thế đứng, ông Thịnh tìm cách hất Lan ra khỏi công ty, nhiều lần đánh đập Lan.

Khi Lan tâm sự chuyện bị đánh đập với anh em giới giang hồ thì ông Thịnh lại càng đánh đập nhiều hơn trước, vì vậy Lan đã âm thầm chịu đựng mà không dám tiết lộ ra ngoài về cuộc sống của mình.

Tại cơ quan điều tra, Lan cho biết ông Thịnh luôn tạo ra vẻ hào nhoáng bên ngoài rằng cả hai đang có cuộc sống tốt đẹp, luôn quan tâm Lan và khoe với mọi người trong giới giang hồ. "Bằng chứng là khi nghe thông tin từ anh em về việc Lan với Thịnh chia tay, thì Thịnh lại chụp hình rất tình cảm rồi đưa lên mạng xã hội để nói với mọi người rằng "chúng tao đang sống rất hạnh phúc”, Lan trả lời cơ quan công an. Nhìn cuộc sống của Lan, nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ nhưng thực chất Lan đang sống những tháng ngày tù túng, khó chịu với nhân tình.

Đỉnh điểm nhất là ông Thịnh đã có lần đánh Lan gãy chân, sau đó Lan làm đơn gửi cơ quan công an nhưng rồi lại viết đơn bãi nại và tiếp tục sống với ông Thịnh. Sống với ông Thịnh, Lan nghe được nhiều thông tin rằng Thịnh sẽ tìm cách để đối phó với Lan nên càng lo lắng, hoang mang hơn.

Tháng 6-2016, Lan điện thoại cho Hữu Thịnh để tâm sự chuyện của Lan. Nghe người cô kết nghĩa gặp chuyện, Hữu Thịnh nói trong điện thoại “phải xử nó thôi”. Nghe vậy, Lan liền nói Thịnh sắp xếp công việc để vào giúp Lan.

Khi bay vào TP HCM, tại quán cà phê Lan đưa cho Hữu Thịnh 15 triệu đồng để có tiền trang trải trong những ngày Thịnh ở lại. Cả Lan và Hữu Thịnh lên sẵn kế hoạch để “xử” ông Thịnh. Do ông Thịnh đã từng gặp Hữu Thịnh nên Lan cẩn thận trong khi chọn địa điểm và nơi Lan chọn là khu đất vắng người của ông Thịnh tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vì đây là địa điểm ít người qua lại. Nhưng Lan lại không thông thuộc đường vào khu đất đó .

Để thực hiện kế hoạch, Lan giả vờ thân thiết gọi điện và chuyển về ở với ông Thịnh tại huyện Tân Thành. Cũng trong thời gian này, ông Thịnh mua vé và bắt Lan cùng đi du lịch.

Đến ngày 23-6, Lan nhờ ông Thịnh dẫn vào khu đất tại xã Tân Hòa. Do ông Thịnh đưa Lan đi vòng nhiều đường mới vào được khu đất nên Lan không nhớ rõ cụ thể vị trí mảnh đất nằm ở đâu. Điểm mà Lan nhớ nhất là nghe tiếng công nhân đang đập đá. Lan mô tả lại với Hữu Thịnh và tỏ ra lo lắng vì sợ Hữu Thịnh không thuộc đường.

Hữu Thịnh nói Lan yên tâm và tự tìm đường rồi rủ Toàn cùng thực hiện (là người bạn cùng quê, chuyển vào TP HCM trước đó) và Toàn đồng ý. Sau đó, cả hai chạy xe máy xuống huyện Tân Thành để thăm dò địa hình trước rồi thuê nhà nghỉ ngủ lại.

Đến sáng 26-6, Hữu Thịnh mặc quần áo, đeo khẩu trang đã chuẩn bị trước đó ngồi lên xe máy để Toàn chở vào khu đất của ông Thịnh. Chờ đến khoảng 10 giờ không thấy ông Thịnh xuất hiện, Hữu Thịnh nóng ruột điện lại cho Lan để thông báo thì Lan nói rằng để điện lại hỏi kỹ.

Ông Thịnh đang ở nhà chuẩn bị để vào khu đất thì nhận được điện thoại của Lan, ông Thịnh ra giọng trách móc: “sao gọi điện mà tắt máy, vừa ăn sáng xong đang chuẩn bị để vào công trình đây”. Nắm được thông tin đó, Lan điện ngay cho Hữu Thịnh đứng chờ sẵn.

Khi ông Thịnh vừa đi vào khu đất thì từ xa Hữu Thịnh tiến lại gần và bắn hai phát súng vào người ông Thịnh khiến ông ngã xuống đất. Nghĩ ông Thịnh đã chết, Hữu Thịnh chạy bộ ra lên xe máy để Toàn chở về TP HCM. Sau đó, cả hai trốn ra Bắc để tránh sự truy đuổi của cơ quan công an.

Ông Thịnh sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu với hai phát súng, một viên trúng cổ và một viên trúng tay. Hiện tại, sức khoẻ ông Thịnh đã dần ổn định hơn.

Riêng Lan, khi biết tin người tình chưa chết, Lan điện thoại thông báo cho Hữu Thịnh. Để tránh sự nghi ngờ của cơ quan điều tra, Lan tỏ ra lo lắng, chăm sóc cho ông Thịnh rất chu đáo.

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết hợp với Bộ Công an và công an các tỉnh khác đã truy bắt thành công khi Hữu Thịnh đang lẩn trốn ở Lạng Sơn, Toàn đang trốn tại Hải Phòng.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Hữu Thịnh không thừa nhận Lan là chủ mưu trong vụ án trên, Lan cũng không nhận tội của mình. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian đấu tranh, Lan đã thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình, Lan đã nhiều lần khóc tại cơ quan điều tra khi nhắc về quãng thời gian sống với ông Thịnh.

Lan cho biết lý do chọn Hữu Thịnh vì Hữu Thịnh không phải là người trong giới giang hồ nên khó để cơ quan công an phát hiện. Riêng Hữu Thịnh nhận lời giúp Lan bởi Lan là người có ơn với Hữu Thịnh, khi nghe được tin Lan bị đối xử tệ thì không thể ngồi yên để nhìn.

Riêng Toàn, lúc đầu không chịu thừa nhận là người đồng loã giúp Hữu Thịnh thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, sau đó cũng đã cúi đầu nhận tội.

Cơ quan điều tra đã thu giữ khẩu súng màu trắng, có tính năng hoạt động giống với khẩu K54 mà Hữu Thịnh dùng để bắn ông Thịnh. Khẩu súng trên Hữu Thịnh khai mua tại Lạng Sơn. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ án.

Bài, ảnh: Ngọc Giang