Sáng 3-7, TAND TP HCM xét xử và tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Chí Cường (SN 1989, quê ở tỉnh Cà Mau) phạm tội “Cướp tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Chí Cường tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Chí Cường tại phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, ngày 29-7-2012, Cường điều khiển xe máy giật túi xách của người đi đường ở gần chợ Bến Thành (quận 1, TP HCM). Lúc bỏ chạy, Cường bị va quẹt xe và làm rơi túi xách xuống đường. Thấy sự việc trong lúc đang tuần tra, anh Nguyễn Đình Tuấn (trinh sát, Công an quận 1) chạy đến bắt giữ liền bị Cường cầm dao bấm đâm nhưng không trúng. Thất thế, Cường vứt xe chạy bộ.

Lúc truy đuổi, anh Tuấn bắn ba phát súng chỉ thiên nhưng Cường vẫn ngoan cố. Sau đó, Cường dùng dao uy hiếp một người đi đường để cướp xe máy rồi nhanh chóng chạy thoát thân. Lúc này, anh Tuấn tiếp tục bắn một phát súng vào đùi Cường nhưng đối tượng vẫn liều mạng điều khiển xe máy tháo chạy.

Sau khi chạy thoát, Cường nhờ một người bạn mang xe máy đã cướp được nói trên đến Công an phường 16, quận 4, TP HCM để… gửi trả lại cho nạn nhân.

Tại tòa, mặc dù bị cáo Cường không thừa nhận hành vi dùng dao uy hiếp nạn nhân để cướp xe. Bị cáo chỉ khai nhận trên đường tẩu thoát, thấy xe máy để dưới lòng đường nên cầm dao chạy tới với mụch đích chiếm đoạt xe. Tuy nhiên, theo lời khai của bị hại và các nhân chứng, HĐXX có đủ cơ sở xác định Cường trực tiếp cầm dao uy hiếp khi nạn nhân đang ngồi trên xe hòng cướp tài sản.

Tin - ảnh: H.Nhung