Ngày 1-11, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Nhớ (39 tuổi; trú tại thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu cán bộ bưu điện lừa đảo 11 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố đối với Hồ Văn Nhớ (người đứng giữa). Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian là cán bộ Bưu điện huyện A Lưới, Nhớ được phân công phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 3 xã của huyện này, gồm Hồng Thái, Bắc Sơn và A Đớt. Đến tháng 6/2016, do thiếu tiền, Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH tự điền thông tin người thụ hưởng. Sau đó, Nhớ thuê Lê Văn Tên (66 tuổi), Lê Hồng Nổi (56 tuổi) và A Viết Thiên (63 tuổi), cùng trú tại huyện A Lưới, đóng giả các người có tên trong phiếu và dẫn đến gặp các chủ vay nợ để cầm cố phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH để vay tiền với lãi suất 20%/năm. Mỗi phiếu vay từ 40- 50 triệu đồng, trả lãi từ 4-5 triệu đồng/tháng. Do Nhớ là người đứng ra ký làm chứng trong giấy vay mượn tiền nên được chủ nợ tin tưởng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2016 đến tháng 6-2018, Hồ Văn Nhớ cùng đồng bọn đã sử dụng 225 phiếu để vay 5 người, chiếm đoạt trên 11 tỉ đồng.

Q.Nhật