Cựu chánh án bị buộc tội tham ô: Tôi rất xấu hổ khi ngồi đây - Ảnh 1.

Bị cáo Phước được cho ngồi để xét hỏi

HĐXX cho ông bị cáo Phước ngồi trong khi tiến hành xét hỏi vì sức khỏe yếu.

Khác với các bị cáo được xét hỏi trước đó đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Phước 1 mực không thừa nhận đã nhận tiền ăn chia do tham ô ngân sách mà có. Bị cáo Phước thừa nhận chỉ 1 lần nhận tiền từ ông Trương Công Lộc – phụ trách kế toán của TAND tỉnh Phú Yên. "Thời điểm đó tôi không biết. Nếu biết đó là tiền ông Lộc ăn cắp của nhà nước thì tôi đã không ký nhận" – bị cáo Phước nói tại tòa.

Khi đại diện Viện Kiểm sát hỏi về việc trong thời gian dài, ông Phước không rút tiền từ tài khoản thì tiền đâu để chi tiêu, có phải nhờ vào tiền ăn chia do các bị cáo khác đưa, bị cáo Phước tiếp tục phủ nhận. Bị cáo này cho rằng tiền chi tiêu nhờ vào 4 sào ruộng do vợ làm và tiền do bạn bè cho(?!).

Bị cáo Phước cũng cho rằng việc ông nộp lại tiền không phải là bồi thường mà vì ông là người đứng đầu cơ quan, để xảy ra sai phạm nên ông phải khắc phục.

Cựu chánh án bị buộc tội tham ô: Tôi rất xấu hổ khi ngồi đây - Ảnh 2.

Bị cáo Phước tỏ ra lo lắng trước khi bước vào phiên xét hỏi mình

Nói về việc phải ra hầu tòa ở chính nơi mình đã điều hành, bị cáo Phước bảo: "Để cơ quan xảy ra sai phạm mà tôi là người đứng đầu, để giờ phải ngồi đây tôi thấy rất xấu hổ, rất nhục nhã".

Như Báo Người Lao Động đưa tin, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại TAND tỉnh Phú Yên bắt đầu diễn ra từ sáng 24-12. Các bị cáo bị được ra xét xử là những người từng công tác nhiều năm tại TAND tỉnh Phú Yên, gồm: Lê Văn Phước - cựu Chánh án, Trương Công Lộc - phụ trách kế toán, Ngô Thị Phương Thảo - kế toán viên, Huỳnh Thị Nhã Nhàn - thủ quỹ.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 8-2017, 4 người nói trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách chiếm đoạt hơn 2,8 tỉ đồng. Trong đó, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, ông Phước lại chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau. Từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương. Ngoài ra, 1 cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc vẫn lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo.

Cựu chánh án bị buộc tội tham ô: Tôi rất xấu hổ khi ngồi đây - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa

Khi được xét hỏi trước đó, bị cáo Lộc thừa nhận mọi việc làm của mình là sai trái và cho rằng có sự chỉ đạo của ông Phước.

Phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

Hồng Ánh