Trong 2 ngày 7 và 8-4, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam; Trần Quốc Việt - nguyên Trưởng phòng Tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; Nguyễn Huỳnh Nam - nguyên Phó Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thuỷ sản (Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam) và 19 bị cáo khác.

Trong đó, bị cáo Tâm, Nam, Việt bị truy tố tội "Nhận hối lộ"; 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, bị cáo Tâm còn bị truy tố thêm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam nhận 120 triệu rồi trả lại - Ảnh 1.

Trụ sở Chi cục Thủy sản Quảng Nam

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo Quyết định 48 của Chính phủ), một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị, gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Khi đi kiểm tra, phát hiện sự việc, bị cáo Nam đã nhận hối lộ 20 triệu đồng; bị cáo Việt nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm.

Đối với 20 triệu đồng Nam nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 5 triệu đồng; 5 triệu đồng còn lại chia cho 3 người khác (3 người này không biết là tiền hối lộ nên không bị truy tố).

Đối với 50 triệu đồng Việt nhận hối lộ, bị cáo này nói với Tâm chỉ nhận 30 triệu nên Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 10 triệu đồng. Tổng cộng, Tâm, Nam nhận hối lộ mỗi người 15 triệu đồng; Việt nhận hối lộ 35 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước 2,725 tỉ đồng. Bị cáo Tâm với vai trò là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48 phải chịu trách nhiệm với hậu quả này.

Ngoài ra, cáo trạng xác định trong đợt kiểm tra theo kế hoạch vào tháng 5-2019, bị cáo Tâm có nhận 120 triệu đồng "bồi dưỡng" từ một bị cáo trong vụ án. Sau khi vụ án xảy ra, Tâm đã đem số tiền này trả lại cho bị cáo trên. Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xác định đây là số tiền hối lộ.

Trong quá trình điều tra cũng như xét xử, bị cáo Tâm không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Tai phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tâm 14-16 năm tù; bị cáo Việt 30-36 tháng tù, bị cáo Nam 24-30 tháng tù. 19 bị cáo còn lại bị đề nghị án nhẹ nhất là 24-30 tháng tù treo, nặng nhất 10-11 năm tù giam.

Đến chiều 8-4, phiên tòa bước vào phần nghị án. Dự kiến sáng 15-4, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết về mức án dành cho các bị cáo.

Trần Thường