icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm gửi đến tòa nội dung gì?

Phạm Dũng

(NLĐO) - Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và công ty này đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM.

Ngày 28-9, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm và bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) sau khi bản án sơ thẩm được tuyên.

Trong đơn kháng cáo, bà Thúy trình bày bị TAND TP HCM tuyên phạt 5 năm tù với vai trò đồng phạm với ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bà Thúy cho rằng: "Bản án đã tuyên trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về "lời khai của bị can, bị cáo" khi đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo". Vì lý do này, bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bà.

Đối với Công ty Hoa Tháng Năm, công ty này đã ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) nộp đơn kháng cáo. Theo đó, vào ngày 20-9, TAND TP HCM xét xử vụ án ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 189,4 tỉ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn vào Công ty Lavenue.

Kháng cáo cho rằng nhận định và quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là không phù hợp với quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoa Tháng Năm.

Cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm gửi đến tòa nội dung gì? - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa sơ thẩm

Theo đại diện ủy quyền, Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn để thực hiện dự án là xuất phát từ sự thay đổi về chủ trương, chính sách đầu tư của UBND TP HCM. Việc tham gia dự án xuất phát từ ý chí mong muốn của cả hai phía là nhà đầu tư và UBND TP với đại diện là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM.

"Sự tham gia góp vốn đầu tư của Công ty Hoa Tháng Năm sẽ giải quyết được tình trạng khó khăn của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM, giải quyết được tình trạng tranh chấp, sự lãng phí trong việc sử dụng tài sản nhà nước kéo dài từ năm 2007 đến năm 2010 nhưng vẫn không thực hiện được dự án. Điều này hoàn toàn không phải như quy kết tại cáo trạng cũng như nội dung bản án sơ thẩm cho rằng bà Lê Thị Thanh Thúy đã tác động đến ông Nguyễn Thành Tài để được hưởng lợi từ dự án và ra phán quyết tịch thu sung công quỹ nhà nước 189,4 tỉ đồng", kháng cáo nêu.

Ngoài ra, kháng cáo còn cho rằng Công ty Hoa Tháng Năm là một trong số các cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Lavenue. Công ty Lavenue được UBND TP HCM giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án. Việc giao đất, cho thuê đất căn cứ trên cơ sở của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Những điều khoản này có nội dung quy định về việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thực tế UBND TP HCM không bán tài sản, không chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà là giao đất, cho thuê đất có thời hạn để doanh nghiệp thực hiện dự án. Các quyết định giao đất, cho thuê đất không làm mất đi quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản mà ngược lại còn thu được tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, tiền thuế từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nhiều lợi ích khác mang lại trong quá trình thực hiện đầu tư dự án.

Ngoài ra, kháng cáo còn cho rằng không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích hoạt động tội phạm. Số tiền góp vốn vào Công ty Lavenue không phải là vật chứng để có thể bị tịch thu. Vì các lý do này, Công ty Hoa Tháng Năm kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM.

Giai đoạn từ năm 2008 đến 2011, ông Nguyễn Thành Tài giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2, là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Bộ Công an cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án - ngày 7-12-2018, hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng.

Với những hành vi này, bà Lê Thị Thanh Thúy bị phạt 5 năm tù, ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù. Liên quan đến vụ án, nhiều bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù đến 5 năm tù giam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo