Sáng 15-9, các cơ quan chức năng cho biết bị can Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) đã có đơn trình bày gửi đến thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình - chủ tọa phiên tòa xét xử bà Thúy, ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm.

Bà Lê Thị Thanh Thúy bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và đang bị tạm giam ở Trại tạm giam T17 - Bộ Công an.

Trước ngày TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử, bà Lê Thị Thanh Thúy đã gửi đơn đến thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình trình bày nội dung: "Trước đây, trong giai đoạn điều tra, gia đình tôi có nhờ 3 luật sư tham gia bào chữa cho tôi. Nay tôi không còn nhu cầu nhờ các luật sư này bào chữa nên mọi hoạt động của các luật sư sẽ chấm dứt từ thời điểm này".

Bà Lê Thị Thanh Thúy cũng yêu cầu luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Đoàn Luật sư TP HCM, bào chữa cho mình; đồng thời đề nghị TAND TP HCM xem xét giải quyết, thông báo cho các luật sư biết nguyện vọng của bà.

Cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm gửi đơn gì đến tòa trước ngày xét xử ông Nguyễn Thành Tài? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài (bên trái) và ông Đào Anh Kiệt

Trước đó, bà Lê Thị Thanh Thúy bị VKSND Tối cao truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3, điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM), ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP), ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và ông Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên - Môi trường TP) cũng bị truy tố cùng tội danh với bà Thúy.

Về yêu cầu giám định tâm thần bà Lê Thị Thanh Thúy, căn cứ kết luận giám định pháp y của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, Bộ Công an kết luận: Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm ban hành kết luận điều tra bổ sung, bà Thúy không bị tâm thần, không mắc khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Trong vụ án này, Bộ Công an đã kê biên 11 bất động sản trên địa bàn TP HCM thuộc quyền sở hữu của các cá nhân để đảm bảo việc thi hành án, gồm: ông Đào Anh Kiệt, ông Nguyễn Hoài Nam, bà Lê Thị Thanh Thúy và ông Trương Văn Út.

Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện giai đoạn từ năm 2008 đến 2011, ông Nguyễn Thành Tài giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2, là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, được điều chỉnh theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg; được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 140/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thuộc sở hữu nhà nước và có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án; chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Ông Nguyễn Thành Tài còn ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ-TTg.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án trái quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn (quận 1) mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại, gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của nhà nước.

Bộ Công an xác định hành vi của ông Nguyễn Thành Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn. Khi bị tạm giam, ông Nguyễn Thành Tài đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Bộ Công an cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án - ngày 7-12-2018, hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận rằng việc ký văn bản, quyết định trái với quy định pháp luật là do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do mối quan hệ tình cảm từ trước đối với bà Lê Thị Thanh Thúy. Kết quả điều tra xác định không có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Tài được hưởng lợi ích vật chất trong việc ký văn bản, quyết định trái pháp luật. Bản thân ông đang bị ung thư, vì vậy Bộ Công an áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo Bộ Công an, bà Lê Thị Thanh Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài ký văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, tự nhận công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính. Từ đó, bà Thúy đã xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Trên thực tế, Hoa Tháng Năm là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực nào trước đó. Bà Thúy đã ký văn bản gửi Thường trực UBND TP HCM đề xuất áp dụng hai hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn cho nhà nước.

Tại cơ quan điều tra, bà Lê Thị Thanh Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Bộ Công an đủ căn cứ xác định hành vi của bà Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Nguyễn Thành Tài và bà Nguyễn Thị Thu Thủy trong việc quản lý nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn trái quy định.

Về yêu cầu xem xét, xác định chính xác hậu quả, thiệt hại và thất thoát do hành vi của ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm gây ra, Bộ Công an xác định: Hậu quả, thiệt hại đối với ngân sách nhà nước là 4,78 tỉ đồng.

PHẠM DŨNG