Chiều 20-10, sau hai ngày xét xử, 9 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", "Làm giả, con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức" đã nói lời nói sau cùng. HĐXX nghị án, sáng 23-10 sẽ tuyên án.

Trước đó, trong phiên xử sáng 20-10, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án của TAND TP HCM đã tuyên để điều tra lại từ đầu do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, xử không đúng tội danh, chưa xem xét trách nhiệm của cán bộ Cục quản lý Dược, cán bộ Công ty VN Pharma và hải quan cũng như một số người khác.

Cựu chủ tịch VN Pharma xin xem xét cho thuộc cấp - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng xin giảm nhẹ cho nhân viên

Ở lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) vẫn cho rằng không có ý thức buôn lậu hay buôn thuốc giả. Bị cáo Hùng cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho những nhân viên Công ty VN Pharma.

"Dù họ là phó tổng công ty, phó phòng hay nhân viên thì họ cũng là những người làm công ăn lương, cuộc sống có nhiều khó khăn", bị cáo Hùng trình bày.

Cựu chủ tịch VN Pharma xin xem xét cho thuộc cấp - Ảnh 2.

Các nhân viên VN Pharma nói lời sau cùng

Ở lời nói sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) yêu cầu tòa xem xét việc bị cáo được ông Raymundo ủy quyền phụ trách Công ty Helix Việt Nam đã được Cục quản lý Dược cấp phép hoạt động từ ngày 18-6-2014 có thời hạn hoạt động 5 năm.

 Cũng theo bị cáo Cường, ông Raymundo đã đưa con dấu cho bị cáo sử dụng, giao dịch và phát triển đối tác ở Việt Nam. Nên cần làm rõ vai trò của ông Raymundo.

Võ Mạnh Cường cũng cho rằng đã từng làm việc với ông Raymundo ở Philippin và có đầy đủ các giấy tờ ủy quyền của Công ty Helix được sự cấp phép của Bộ Y tế.

Bảy bị cáo còn lại cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và công việc mỗi người độc lập với nhau nên sai phạm của người này, người kia sẽ không thể biết.


Phạm Dũng