VKSND tỉnh Đồng Nai vừa có cáo trạng truy tố Nguyễn Tấn Phước (41 tuổi, cựu cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) về các tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tấn Phước là cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, có quan hệ tình cảm với bà Tr. (44 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Trong khi đó, con gái bà Tr. tên Nh. (20 tuổi) có quan hệ tình cảm với anh Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng). Do Nh. thường bỏ nhà đi chơi với Hải nên bà Tr. nhờ Phước đi tìm, nếu gặp Như thì khuyên về nhà.

Cựu CSGT Đồng Nai bắn chết người sắp bị đưa ra xét xử - Ảnh 1.

Hiện trường vụ bắn chết người đêm 6-1-2018

Tối 6-1-2018, sau khi nhậu với bạn bè, Phước về đơn vị lấy tư trang và khẩu súng Rulo giấu kín cho vào túi xách mang trước ngực, lấy xe máy đi về nhà. Trên đường đi, Phước nhớ chuyện người tình nhờ đi tìm con nên chạy thẳng xe đến khu nhà trọ nơi Hải ở. Tới phòng trọ của Hải ở khu vực Cổng 1 sân bay Biên Hòa mà Phước biết được qua bạn bè, anh ta để xe trước khu phòng trọ, lấy khẩu súng dắt thắt lưng rồi đi bộ vào.

Khi thấy anh Hải đang ở trong phòng cùng một người bạn, Phước hỏi: "Mày có phải thằng Hải không?". Hải trả lời: "Đúng, mày là ai?". Phước hỏi tiếp: "Con Nh. đâu?". Hải trả lời: "Tao không biết". Phước liền rút súng bắn một phát trúng vào đầu anh Hải khiến nạn nhân ngã đập đầu vào tường nhà vệ sinh. Sau đó, Phước đi ra ngoài, cất khẩu súng vào cốp xe máy rồi phóng xe bỏ chạy. Nạn nhân được người xung quanh đưa đi bệnh viện nhưng đã tử vong.

Sau khi gây án và bỏ chạy, Phước gọi điện cho bạn là Trần Tấn Sinh, cả hai vào quán nhậu tại khu vực. Phước kể lại việc mình bắn người rồi nhờ Sinh nhận tội thay. Tuy nhiên, anh Sinh nói Phước cứ về công an phường trình diện. 

Cùng thời điểm này Công an phường Trung Dũng cũng gọi điện thoại cho Phước đến trụ sở làm việc. Phước đưa lại súng, ổ đạn 4 viên và xe máy giao cho anh Sinh giữ giúp rồi đón taxi đến công an phường đầu thú.

Cũng theo cáo trạng, vào năm 2004, Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho Phòng Hậu cần Công an tỉnh khẩu súng Rulo nhãn hiệu P38, thời hạn sử dụng đến hết năm 2007. Ngày 9-3-2010, do thường lái xe cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thời điểm đó -  nên Phước làm giấy đề nghị lãnh đạo Phòng Hậu cần cấp 1 khẩu súng ngắn, mục đích là bảo vệ tướng Khánh và được ông Lê Hùng Hà, Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai lúc ấy, phê duyệt. Sau đó, Phước được giao khẩu súng nói trên cùng 50 viên đạn.

Năm 2012, Công an tỉnh Đồng Nai điều động Phước từ Phòng Hậu cần đến công tác tại Phòng CSGT. Sau đó, Phòng Hậu cần có công văn về việc điều chuyển khẩu súng Rulo cần sang Phòng CSGT (nhưng không có giấy phép sử dụng) do thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phê duyệt.

Dù khẩu súng Rulo không có giấy phép sử dụng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh đã về hưu nhưng Phước không giao nộp khẩu súng này cho đơn vị quản lý mà tiếp tục giữ.

Đối với Trần Tấn Sinh, sau khi Phước bắn anh Hải thì có nghe kể lại nhưng vẫn nhận giữ giúp chiếc xe máy  cùng khẩu súng là công cụ gây án. Tuy nhiên, sau đó Sinh đã gọi điện báo cho công an xã tiến hành thu giữ đồng thời khai báo thành khẩn nên hành vi không cấu thành tội phạm. 

Đối với hành vi của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp phép, quản lý khẩu súng, do vụ việc phức tạp, liên quan nhiều đối tượng, diễn ra trong thời gian dài nên các cơ quan tố tụng thống nhất tách ra tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

Tin-ảnh: X.Hoàng