Ngày 3-10, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) - nguyên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group - cùng 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói đối với những khoản tiền của khách hàng có chứng từ hợp lệ thì bị cáo sẽ chịu trách nhiệm. Riêng những khoản tiền nào không có chứng từ thì sẽ không chịu trách nhiệm.

Theo bị cáo Nga, bản thân bị cáo cũng mong muốn được triển khai dự án để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Việc này cũng làm bị cáo day dứt và rất đau lòng. Bị cáo Nga mong muốn HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo cấp dưới, nếu phải chịu trách nhiệm xin chịu trách nhiệm 1 mình.

Bị cáo Nga cho biết bản thân luôn là người phấn đấu cho sự nghiệp, không làm việc "khuất tất". Những gì đã làm bị cáo xin chịu trách nhiệm nhưng không bao giờ chỉ đạo thu thêm tiền ngoài.

HĐXX hỏi bị cáo Nga: "Bị cáo nói sẽ chịu trách nhiệm về các khoản. Bị cáo lấy tiền ở đâu để chi trả? Trường hợp nếu dự án tiếp tục được thực hiện thì bị cáo lấy tiền ở đâu để thực hiện?"

Trả lời HĐXX, bị cáo Nga cho biết sẽ dùng toàn bộ tài sản của Housing Group và cá nhân để khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi của các bị hại trong dự án. Hiện Housing Group đã có đối tác để triển khai dự án, dự án này không phải chỉ có tiền của khách hàng mà còn nhiều nguồn nữa.

Trước đó, theo cáo trạng, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11-2010, biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa có giấy phép xây dựng và chưa được phép huy động vốn nhưng bị cáo Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của liên danh. Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê người lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn để ở trụ sở Housing Group, đồng thời chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 9-1-2009 đến 30-7-2013, bị cáo Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn để thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng với cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, bị cáo Nga cùng đồng phạm đã không thể thực hiện được cam kết với khách hàng.

Về số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, trong quá trình điều tra, bị cáo Nga cùng đồng phạm mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 người đăng ký mua nhà. Hơn 348 tỉ đồng còn lại, bị cáo Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng