Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Thái Vĩnh Tính (ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt đối tượng làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền dự án - Ảnh 1.

Dự án rà phá mom mìn xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh - liên quan đến ông Thái Vĩnh Tính

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thái Vĩnh Tính đã lập công ty giả, làm giả con dấu của Bộ Quốc phòng, làm giả hồ sơ Trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn vật liệu nổ Trường Sơn để tham gia đấu gói thầu: "DH/NT.03 - rà phá bom mìn xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh" do Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Không hiểu sao hồ sơ giả mạo của ông Thái Vĩnh Tính vẫn được Ban Quản lý Dự án thẩm định, phê duyệt cho trúng thầu và ký nghiệm thu, thanh toán hơn 612 triệu đồng.

Bắt đối tượng làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền dự án - Ảnh 2.

Tru sở Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

Ông Trương Tấn Lâm, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án được phân công phụ trách gói thầu DH/NT.03 và là Tổ trưởng Tổ thẩm định gói thầu, cùng các ông Nguyễn Văn Tuấn và ông Nguyễn Văn Linh - cán bộ Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của Ban là thành viên tổ giám sát nhưng đã thiếu kiểm tra để ông Tính làm giả văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công và nghiệm thu.

Được biết, ông Trương Tấn Lâm đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình điều tra làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến gói thầu DH/NT.03.

Liên quan đến sự việc "bùng nhùng" xảy ra tại Ban Quản lý Dự án môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới trong thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Bình trước đó cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Thuận - nguyên Giám đốc; Lê Anh Tuân - Phó Giám đốc; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh là cán bộ Ban Quản lý Dự này về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo hồ sơ vụ án, trong việc thi công gói thầu DH-3.1 và gói thầu DH/NC1 về "Rà phá bom mìn, vật liệu nổ, dự án môi trường với biến đổi khí hậu", các đối tượng đã có hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng.

HOÀNG PHÚC