Ngày 28-11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần tranh tụng đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TP HCM, cựu Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) để làm rõ về hành vi nhận hối lộ trong đại án xăng lậu 200 triệu lít do "ông trùm" Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Cựu đội trưởng chống buôn lậu nhận hối lộ xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Văn Thụy hối hận, xin giảm nhẹ hình phạt

VKSND tỉnh nhận định bị cáo Thụy có hành vi nhận tiền của bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) để không bắt giữ các tàu Nhật Minh của bị cáo Hữu vận chuyển xăng nhập lậu vào khu vực nhà yến của bị cáo Tứ (tỉnh Vĩnh Long) với số tiền hơn 830 triệu đồng.

Đại diện VKSND cho rằng cần có hình phạt thật nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tranh luận tại tòa, bị cáo Ngô Văn Thụy cùng 3 luật sư bào chữa cho mình đều đồng tình về tội danh mà cáo trạng truy tố. Đồng thời, mong muốn Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội, cũng như các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo luật sư, bị cáo Thụy cũng đã nộp lại số tiền gần 740 triệu đồng/hơn 830 triệu đồng tiền nhận hối lộ; quá trình công tác được tặng Huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen các cấp; khai báo thành khẩn từ giai đoạn điều tra đến xét hỏi… Vì vậy, luật sư mong VKSND tỉnh và HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo.

Đối đáp lại, VKSND tỉnh nhận định trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Thụy. Việc đề nghị tuyên phạt mức 15 đến 16 năm tù là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo Thụy.

Nói lời sau cùng, bị cáo Ngô Văn Thụy bày tỏ sự đau xót trước hành vi phạm tội của mình dẫn đến mất uy tín, danh dự cho sự nghiệp sau hàng chục năm phấn đấu của bản thân trong ngành hải quan.

Bị cáo Thụy gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu và Đội 3, chỉ vì sai phạm riêng mà làm ảnh hưởng lớn tới uy tín của ngành

Cũng trong ngày, HĐXX cho các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng. Đa số các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình, xã hội.

Phiên tòa nghị án kéo dài đến ngày 5-12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án đối với 74 bị cáo.

Nguyễn Tuấn