Cựu giám đốc Agribank Bến Thành ra tòa

Tin mới

17/03/2017 22:44

Sáng 17-3, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

VKSND Tối cao truy tố 11 bị cáo, trong đó 6 bị cáo từng giữ chức vụ quan trọng tại Agribank Bến Thành bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” với khung hình phạt lên đến tử hình.

Năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã cùng em rể là Trương Thế Thanh (Trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân rồi chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ vay tiền, 2.660 lượng vàng để chiếm đoạt (tổng trị giá khoảng 47 tỉ đồng). Sau đó, Oanh dùng tiền này mua một căn nhà ở quận 1 rồi cho chính Agribank Bến Thành thuê lại giá 5.800 USD/tháng. Từ năm 2008 đến tháng 4-2013, số tiền thuê mặt bằng mà Agribank Bến Thành phải trả là 5,6 tỉ đồng.

Để đảo nợ khoản vay 2.660 lượng vàng, Oanh cùng Thanh lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa cùng nhiều tổ chức khác vay tiền không có tài sản thế chấp... Bên cạnh đó, từ năm 2009, Oanh ký cho Thanh vay 13 tỉ đồng không tài sản bảo đảm. Khi đến hạn trả, Oanh ký tiếp cho Thanh vay với tên người khác để đảo nợ. Lẽ ra Thanh cũng bị truy tố nhưng do đã chết nên VKSND Tối cao đình chỉ điều tra.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngoài ra, thông qua mối quan hệ cá nhân, Oanh đã ký cho Lê Văn Tính (ngụ quận 2) vay vàng nhưng giao tiền. Mỗi lượng vàng trị giá 21 triệu đồng nhưng Oanh đưa lại cho Tính 19 triệu. Tổng cộng, Oanh cho Tính vay 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận 112 tỉ đồng, còn lại Oanh hưởng. Tính đến năm 2012, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng 300 tỉ đồng và không có khả năng trả nợ.

Khi cấp dưới phát hiện, làm báo cáo gửi các phòng nghiệp vụ, Oanh đã trù dập nhân viên. Cụ thể, Oanh điều động bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) sang bộ phận thu hồi nợ vì báo cáo sai phạm của Oanh.

Tin-ảnh: H.Duyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI