Công điện giả mà Tống Văn Bình đem lừa doanh nghiệp. Ảnh: C.T.V

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian gần đây, tại miền Tây xuất hiện một đối tượng ăn mặc “bảnh bao”, đi xe đắt tiền để tiếp cận với nhiều doanh nghiệp (DN) và hứa hẹn cho vay tiền với lãi suất ưu đãi. 

Để tăng sự tin tưởng, Bình đã “khoe” công điện của Thủ tướng Chính phủ có với nội dung: “Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ trong chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình chi trả cho ông Tống Văn Bình (…) 6.068 tỉ đồng. Thời gian và tài khoản chi trả số tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định theo nơi cư trú của ông Bình…”.

Tuy nhiên, để tiếp cận với nguồn vốn này, DN phải tạm ứng trước cho Bình một số tiền. Nhận thấy đây là đối tượng lừa đảo, ngày 21-1, Công an TP Cần Thơ đã bắt khẩn cấp Bình tại một khách sạn ở Cần Thơ.

Qua khám xét, lực lượng công an đã thu giữ nhiều vật dụng của công an như cảnh phục, mũ, giày, vớ… cùng nhiều công điện giả khác có chữ ký của Thủ tướng Chính phủ với nội dung chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi trả cho Bình số tiền hàng trăm tỉ đồng.


Tại cơ quan điều tra, Bình khai rằng đã tốt nghiệp Đại học Luật, từng làm kiểm sát viên tại VKSND huyện Chợ Mới - An Giang nhưng bị cho thôi việc 4 tháng nay.

Để có được những công điện giả, Bình đã vào Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sao chép những công điện chỉ đạo của Thủ tướng, sau đó xóa đi phần nội dung rồi cắt, dán những thông tin về việc chỉ đạo trả tiền cho Bình, in ra giấy đem lừa đảo DN.                                           
Tin-ảnh: C.Linh