Bị cáo Phan Quốc Nghĩa  tại tòa sáng 27-2
Theo cáo trạng, Phan Quốc Nghĩa, Lê Hà Quỳnh Như, Nguyễn Hoàng Mai Trúc và Nguyễn Thu Ngân đều là học sinh lớp 8 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận (số 94 Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận). Do Như và Trúc có mâu thuẫn với La Kim Nguyên và Đặng Thu Thảo học lớp 7 cùng trung tâm nên tối 25-11-2011, cả hai gọi điện thoại nhờ Ngân đến trung tâm gặp Nguyên và Thảo nói chuyện.
Trong lúc Ngân nói chuyện, Thảo có thái độ thách thức đánh nhau nên Ngân cầm ly nước ngọt hắt vào người và dùng tay tát Thảo nhưng không gây thương tích.
Hai bên xông vào đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn nên giải tán. Sau đó, Thảo gọi điện nhờ Nguyễn Văn Thành đến đánh nhau với nhóm Ngân. Nghe vậy, Ngân cũng gọi điện nhờ Phan Quốc Nghĩa. Do sợ bị đánh, Nghĩa đã thủ một con dao bấm giấu vào túi quần.
Tối đó, khi hai bên hỗn chiến trước cổng trường, Nghĩa dùng dao đâm 3 nhát vào người Thành khiến Thành tử vong. 
Sáng 27-2, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Nghĩa 7 năm tù về tội giết người. Cơ quan điều tra cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thu Ngân về hành vi đánh nhau; riêng Trúc, Như, Nguyên và Thảo có dấu hiệu của tội "Gây rối trật tự công cộng" nhưng do chưa đến tuổi chịu trách nhiệm về tội này nên giao gia đình, nhà trường quản lý, giáo dục.
Tin-ảnh: Phạm Dũng