Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình trước vành móng ngựa

Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình trước vành móng ngựa

Ngày 30-12, thừa ủy quyền của VKSND Tối cao, TAND tỉnh Ninh Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Thành Đoàn (SN 1955, ngụ TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, về tội “Ra bản án trái luật” theo khoản 2, điều 295, Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao ngày 23-9-2013, TAND tỉnh Ninh Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đánh bạc" và “Tổ chức đánh bạc” với nhiều bị cáo, trong đó có Bùi Hồng Luân (ngụ huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Luân là đối tượng đang có tiền án, tiền sự chưa được xóa án tích.

Tuy nhiên, trong quá trình được phân công thụ lý giải quyết vụ án, Thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, đã cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ việc, không đưa phần nhân thân bị cáo Bùi Hồng Luân có tiền án, tiền sự về tội “Buôn bán hàng cấm” bị TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tháng 6-2012 tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo và 24 tháng thử thách chưa được xóa án tích vào bản án để xét xử nhẹ cho bị cáo Luân.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có Phùng Mạnh Chung có một tiền án về tội “Đánh bạc” chưa được xóa án tích nhưng Nguyễn Thành Đoàn không áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm mà nhận định trong bản án tái phạm lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Bị cáo Chung sau đó bị xử phạt 15 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thành Đoàn khai nhận việc áp dụng và tuyên phạt 2 bị cáo Bùi Hồng Luân và Phùng Mạnh Chung là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thẩm phán Đoàn lại cho đó là lỗi chủ quan, cẩu thả và do nhận thức pháp luật nên đã vận dụng và tuyên án sai.

Với hành vi trên, ông Nguyễn Thành Đoàn đã vi phạm tội "Ra bản án trái pháp luật" được quy định tại khoản 2, điều 295, Bộ Luật hình sự và bị TAND tỉnh Ninh Bình tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Tin-ảnh: Tuấn Minh