Ngày 29-12, TAND TP HCM đã đưa 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Ðào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) ra xét xử sơ thẩm về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác". Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM), vắng mặt.

Một mực phủ nhận cáo trạng

Theo nội dung vụ án, thông qua công ty môi giới, bà Hoàng Thị Thu Thảo ký hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) với giá 25 tỉ đồng. Bà Thảo đặt cọc trước 7 tỉ đồng và theo thỏa thuận, sau khi sửa chữa, hoàn công thì sẽ đưa đủ tiền. Sau khi đặt cọc, bà Thảo và gia đình chuyển vào căn nhà này sinh sống rồi xảy ra tranh chấp với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Bà Chi ủy quyền ông Tùng giải quyết tranh chấp. Chiều 19-9-2019, ông Tùng cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác vào nhà khi bà Thảo không có mặt ở đây. Tại đây, ông Nam, ông Tùng và những người đi cùng dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà. Họ chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Cựu thẩm phán bác bỏ cáo trạng, liên tục kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (bìa phải) và Lâm Hoàng Tùng (giữa) được dẫn giải đến tòa

Ngoài ra, ông Nam, ông Tùng và bà Tâm còn ngang nhiên bế 3 con nhỏ của bà Thảo ra khỏi nhà, đưa lên ôtô. Hiện Nguyễn Thị Hương Tâm đang bị truy nã nên cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau. Trong quá trình điều tra, ông Nam và ông Tùng đều giữ im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo. Dù vậy, VKSND TP HCM khẳng định pháp luật đủ cơ sở buộc tội vì dữ liệu camera ghi lại đầy đủ hành vi phạm tội.

Thế nhưng tại tòa, bị cáo Nguyễn Hải Nam một mực kêu oan và cho rằng cáo trạng của VKSND TP HCM truy tố không đúng. Bị cáo Nam nói khi ông đến nơi đã thấy dân phòng, công an đứng đầy ngoài đường. Các cháu bé đang ở ngoài đường, mọi người đang xô đẩy, thấy nguy hiểm nên ông bảo vệ cháu bé (?).

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng thì khẳng định mình là đồng sở hữu căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Bị cáo này thừa nhận hành vi cáo trạng truy tố là có nhưng không đầy đủ vì chiều 19-9-2019 cửa nhà mở và có mời văn phòng thừa phát lại đến với mục đích quản lý, sửa chữa, khắc phục lại vi phạm của thanh tra xây dựng. Bị cáo Tùng nói: "Tôi hỏi ai là cha mẹ đứa nhỏ và nói có ký kết hợp đồng thuê nhà; giải thích công trình không bảo đảm an toàn, không thể sống tại đây và phải di dời ra khỏi nhà. Sau đó, nhiều người nhà bà Thảo tụ tập đông, la lối. Tôi tiếp tục hỏi bà Lụa (người giúp việc) ai là cha mẹ cháu nhỏ, bà Lụa nói không biết vì bà chỉ nhận trông các cháu".

Bị cáo Tùng nói việc để cháu nhỏ trong công trình là nguy hiểm và những người giúp việc có dấu hiệu bỏ lại các cháu nhỏ nên ông chỉ đưa các cháu ra ngoài để bảo đảm an toàn. "Chúng tôi đưa cháu nhỏ ra khỏi nhà không phải nhằm mục đích chiếm đoạt các cháu. Lúc này, anh Hải Nam có mặt và tôi nhờ anh Nam đưa một cháu nhỏ ra. Vì vậy, xác định anh Nam đồng phạm với tôi là không đúng" - bị cáo Tùng trình bày.

Do bị cáo Nam kêu oan và bị cáo Tùng nói rằng cáo trạng truy tố không đúng nên HÐXX đã cho trình chiếu các clip ghi lại toàn bộ diễn biến sự việc.

Ai là nạn nhân của vụ án?

Tại tòa, bà Hoàng Trọng Anh Chi khẳng định chính bà mới là nạn nhân của vụ án chứ không phải là bà Thảo. Bởi vì, căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là do bà đứng tên hợp pháp trên giấy tờ và chỉ mới nhận cọc 7 tỉ đồng. Bà Chi nói bà đã làm đơn tố cáo bà Thảo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì chỉ mới đưa cọc mà đã dọn vào ở và cho thuê, kinh doanh thu lợi từ căn nhà. Ngoài ra, bà Chi cho biết bà cũng không đồng ý với việc nhận định về bà trong cáo trạng của VKSND TP HCM nên có làm đơn khiếu nại nhưng chưa được trả lời.

Một chi tiết khiến nhiều người tham dự phiên tòa quan tâm đó là bà Chi khẳng định trước tòa rằng bà Thảo đã nhiều lần cho giang hồ đe dọa, tấn công bà và gia đình chồng. "Tôi đang ở nhà tại quận 3 thì có giang hồ đến đe dọa, tấn công bằng chất bẩn. Sau đó, tôi chuyển đến nhà chồng thì các đối tượng xã hội đen cũng tìm đến tấn công gia đình chồng tôi. Khi tôi vừa cung cấp địa chỉ cho cơ quan chức năng thì ngay lập tức bị tấn công. Tất cả những lần bị đe dọa, bị tấn công tôi đều gửi đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng" - bà Chi khai.

Bà Hoàng Trọng Anh Chi nói bà rất khổ sở, lo lắng khi phải chuyển chỗ ở rất nhiều nơi vì liên tục bị đe dọa. Bà Chi cũng khẳng định bà không biết bà Thảo khởi kiện ra tòa về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà cho đến khi bà lên tòa làm thủ tục khởi kiện bà Thảo thì mới nhận được thông báo bị bà Thảo kiện. "Cho đến khi lên tòa làm thủ tục khởi kiện thì tôi mới biết Thảo kiện tôi yêu cầu hoàn trả 7 tỉ đồng tiền cọc, đền hợp đồng thêm 7 tỉ đồng và các chi phí phát sinh khác" - bà Chi nói.

Cũng theo bà Chi, bà chưa bao giờ đồng ý cho bà Thảo tạm trú trong căn nhà của mình. Trả lời luật sư, bà Chi còn cho biết trước khi sự việc lùm xùm trên mạng xã hội thì bà Thảo hẹn bà Chi ra quán cà phê để thương lượng. Tuy nhiên, việc thương lượng bất thành và bà Chi còn bị một nhóm giang hồ ép ghi giấy mượn nợ phải trả mỗi tháng 1 tỉ đồng. Bà Chi không đồng ý nên bỏ về và sau đó bị đe dọa, bị tấn công như đã nêu ở trên. 

Bức xúc nên lớn tiếng!

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hải Nam liên tục kêu oan và ban đầu do bức xúc đã lớn tiếng với HÐXX. Sau đó, bị cáo Nam nói rằng trước khi đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM), ông có gọi cho công an phường. Và khi đến nơi thì thấy lực lượng công an, dân quân cũng có mặt, còn thừa phát lại đang lập vi bằng nên ông đi uống cà phê.

"Khi ngồi uống cà phê thì Tùng gọi điện nhờ dẫn taxi vào. Tôi hỏi Tùng kêu taxi vào làm gì, Tùng nói đưa các con bà Thảo về cho bà Thảo, sợ tối người ta lại bảo Tùng bắt cóc. Khi taxi vào, tôi thấy mọi người xô đẩy nhau việc bồng đứa trẻ, khi đó, Tùng nhờ tôi bế một đứa trẻ thì tôi bế vì không ai chịu nhận cháu bé. Tôi chưa từng bước vào căn nhà" - bị cáo Nam khai.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG