Ngày 11-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành về những hành vi sai phạm của 2 ông để Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thâu tóm đất công sản tại TP Đà Nẵng và TP HCM.

Bị cáo Trần Việt Tân

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng vào thời điểm tháng 9-2009, bị cáo giữ chức vụ Tổng Cục phó Tổng Cục V, đến tháng 12-2009 giữ chức Tổng Cục trưởng Tổng cục V. Sau đó, năm 2011 được bổ nhiệm là Thứ trưởng cho đến năm 2016 thì nghỉ hưu. "Thời gian làm Tổng Cục Trưởng, bị cáo phụ trách chỉ đạo chung cục B61, đến khi Thứ trưởng Bộ cũng phụ trách chỉ đạo Tổng Cục V"- bị cáo Tân khai và thừa nhận nếu theo quy định cấp dưới vi phạm pháp luật thì lãnh đạo cũng phải chịu trách nhiệm.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an: Sai vì quá tin cấp dưới - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Việt Tân khai báo tại phiên toà - Ảnh chụp màn hình

Theo cựu thứ trưởng, trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công an có ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản gồm: 16 Bạch Đằng; 15 Thi Sách và số 8 Nguyễn Trung Trực liên quan đến Công ty Bắc Nam 79.

Bị cáo Tân cũng khai thêm nội dung bị cáo ký là do Tổng Cục V trình lên, lúc ký đã kiểm tra kỹ trước khi gửi văn bản các địa phương. Tuy nhiên, chủ tọa tiếp tục hỏi: "Có kiểm tra thì sao xảy ra việc Vũ mua đất rồi sang tên cho cá nhân và bán cho doanh nghiệp khác?". Về nội dung này, ông Trần Việt Tân khai không được cấp dưới báo cáo.

Tại lô đất số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), ông Tân khai chỉ ký 2 văn bản thúc đẩy thủ tục hành chính vì khi đó, đất đã được giao cho công ty của Vũ "nhôm". Lúc này, HĐXX công bố tài liệu liên quan đến dự án 16 Bạch Đằng, trong văn bản vào ngày 12-10-2015, UBND TP HCM mới phê duyệt bán 16 Bạch Đằng cho Công ty Bắc Nam 79 nhưng bị cáo ký 5-1-2015. "Vậy thì sao có thể chuyện giao đất từ tháng 1-2015 được"- Chủ toạ nhấn mạnh.

Tiếp đến tại dự án số 8 Nguyễn Trung Trực, ông Tân ký văn bản gửi Chính phủ đề nghị phê duyệt giá thuê đất cho công ty bình phong làm trụ sở. Tuy nhiên, trong văn bản thứ 2 mà cựu thứ trưởng Trần Việt Tân ký gửi UBND TP HCM lại có nội dung đề xuất cho công ty bình phong của Vũ "nhôm" xây khu phức hợp cao tầng.

HĐXX công bố lời khai các bị cáo và tài liệu thu thập cho thấy Công ty Bắc Nam 79 không có vốn, không có tiềm lực như nội dung văn bản Bộ Công an gửi đi. HĐXX hỏi: "Bị cáo có kiểm tra không?". Bị cáo Tân đáp: "Tôi tin anh em cấp dưới".

VKS tiếp tục hỏi bị cáo Trần Việt Tân: "Bị cáo tại sao lại không kiểm tra trước khi ký?". Bị cáo Tân đáp: "Quản lý công ty bình phong chỉ là 1 việc rất nhỏ trong công tác quản lý của vị trí của bị cáo. Một ngày bao nhiêu ý kiến và văn bản như vậy thì rất khó. Anh em báo cáo như thế nào thì tôi tin như vậy".

Cựu thứ trưởng Bộ Công an: Sai vì quá tin cấp dưới - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Thành - Ảnh chụp màn hình

Trả lời HĐXX, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết từ sau phiên sơ thẩm đã làm đơn kháng cáo xin được giảm án và mong muốn "được hưởng án treo", bởi các lý do: Khi ký vào các văn bản giúp Vũ "nhôm" thuê mua các tài sản là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do bị cáo tự ý; việc ký các văn bản cũng nhằm mục đích xây dựng tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ "nhôm" lợi dụng vào đó để trục lợi thì bị cáo không nắm được. 

Bị cáo Bùi Văn Thành

Ngoài ra, ông Thành đề nghị HĐXX xem xét để "giới hạn về trách nhiệm" cho bị cáo, bởi theo quy định pháp luật, Tổng cục IV do bị cáo phụ trách, có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản của Bộ Công an, đã thực hiện chế độ báo cáo quản lý công sản chặt chẽ và có sự phân công cụ thể cho từng đơn vị để chịu trách nhiệm…

Tại phiên toà, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành cũng khẳng định không bàn bạc với Vũ "nhôm" và các bị cáo khác trong vụ án cũng như không được hưởng lợi ích gì từ việc ký các văn bản giúp công ty bình phong thuê, mua nhà đất công sản.

Ng. Hưởng