Ngày 1-1-2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Vinh (SN 1954, ngụ phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ năm 2002, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) dệt Đa Phước của ông Vinh được UBND TP Đà Nẵng cho thuê 2.375 m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc với thời hạn 20 năm (2002 - 2022), theo diện trả tiền hằng năm, mục đích là sản xuất - kinh doanh lụa tơ tằm.

Đà Nẵng: Chủ doanh nghiệp tư nhân thuê đất nhà nước rồi tự ý phân lô bán nền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chưa hết thời gian thuê, DNTN dệt Đa Phước đã ngừng sản xuất. Lúc này, ông Vinh cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương, Giám đốc DNTN dệt Đa Phước, đã tự phân lô bán nền trên đất làm nhà máy.

Để bán đất, ông Vinh đưa thông tin gian dối là đất này tự khai hoang rồi chuyển nhượng một số thửa cho 10 cá nhân, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng xác định việc ông Vinh thuê đất nhà nước với mục đích sản xuất - kinh doanh nhưng phân lô bán cho người khác mà không được UBND TP Đà Nẵng cho phép là trái quy định pháp luật. DNTN dệt Đa Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, kinh doanh bất động sản.

Phòng Cảnh sát kinh tế vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Hải Định