Ngày 27-8, Công an phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết đang củng cố hồ sơ, lập đề xuất xử phạt thanh niên T.N.Đ (SN 1992, trú phường Hòa Hiệp Nam) về hành vi "ra đường không có lý do chính đáng".

Trước đó, khoảng 6 giờ 30 ngày 26-8, Tổ tuần tra Công an phường Hoà Hiệp Nam tuần tra trên địa bàn thì phát hiện T.N.Đ mặc đồ dân quân tự vệ đang lưu thông trong kiệt khu vực Nam Ô 1.

Dù mang phục trang của lực lượng dân quân tự vệ nhưng Đ. có nhiều biểu hiện bất minh. Gặp tổ tuần tra, Đ. liền bỏ chạy, trốn vào các kiệt hẻm buộc tổ tuần tra phải đuổi bắt.

Đà Nẵng: Giả dân quân tự vệ để ra đường trong thời điểm ai ở đâu thì ở đó - Ảnh 1.

T.N.Đ khai nhận mang đồ dân quân tự vệ để ra đường bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Tại trụ sở công an, Đ. khai nhận mua bộ đồng phục của lực lượng dân quân tự vệ ở chợ Cồn để làm đồ bảo hộ lao động. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm này lực lượng dân quân tự vệ tham gia công tác phòng chống dịch nên Đ. đã mặc đồ này để đi lang thang ngoài đường.

Công an phường Hoà Hiệp Nam đã lập biên bản xử lý Đ. về hành vi "Ra đường không có lý do chính đáng" đồng thời tịch thu đồng phục của lực lượng dân quân tự vệ.

Lãnh đạo Công an phường Hòa Hiệp Nam cho biết thêm, lực lượng sẽ tăng cường tuần tra vào thời điểm từ 5 giờ đến 9 giờ sáng mỗi ngày để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 26-8, các quận huyện đã xử phạt 23 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng chống dịch với số tiền 156,5 triệu đồng. Tính từ ngày 18-6 đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 1094 trường hợp, tổng số tiền hơn 3,9 tỉ đồng.

Xúc phạm, đe dọa lực lượng y tế khi được nhắc nhở vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sáng nay 27-8, tin từ Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đang củng cố hồ sơ xử lý Trần Hữu Thành (SN 1975, ngụ khối phố Trung Lân, phường Thạch Quý) về hành vi "không chấp hành các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch và có lời nói, hành động đe dọa người thi hành công vụ".

Xúc phạm, đe dọa lực lượng y tế khi được nhắc nhở vì không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Trần Hữu Thành tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 26-8, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại hình ảnh cho thấy một người đàn ông không đeo khẩu trang đi lại trước cổng Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh.

Khi được lực lượng y tế nhắc nhở đeo khẩu trang theo đúng quy định phòng, chống dịch, người này không những không thực hiện mà còn có hành vi cản trở, xúc phạm và đe dọa các cán bộ y tế.

Tất cả hành vi của người đàn ông trên đã được một người dân ghi hình lại rồi đăng tải trên mạng xã hội Facebook, gây bức xúc trong dự luận.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và xác định được Thành là nhân vật trong clip nói trên.

Tại cơ quan điều tra, Thành thừa nhận do không kiềm chế được bản thân khi bị nhắc nhở vì không đeo khẩu trang nên đã có những hành động trên.

Uy Khang

Q. Luật