Sáng nay, 22-8, TAND tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nhận được đơn kháng cáo của các ngân hàng là nguyên đơn dân sự trong vụ “đại án” "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Sóc Trăng (VDB Sóc Trăng) kháng cáo buộc Công ty Phương Nam phải có nghĩa vụ trả đủ các khoản nợ gốc, lãi vay. Ngoài ra, VDB Sóc Trăng không đồng ý chia số tiền hơn 40 tỉ đồng theo tỉ lệ dư nợ tại thời điểm xử lý hàng tồn kho cho 5 ngân hàng, mà chỉ muốn được được ưu tiên thu trước toàn bộ số tiền này.

Cha con ông Lâm Ngọc Khuân bỏ trốn sang Mỹ, để lại kho hàng tồn trị giá hơn 40 tỉ đồng khiến các ngân hàng tranh chấp

Cha con ông Lâm Ngọc Khuân bỏ trốn sang Mỹ, để lại kho hàng tồn trị giá hơn 40 tỉ đồng khiến các ngân hàng tranh chấp

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Sóc Trăng (Sacombank Sóc Trăng) kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền hơn 40 tỉ đồng phải chia theo tỉ lệ dư nợ (không bao gồm lãi) của Công ty Phương Nam tại các ngân hàng sau khi đã cấn trừ dư nợ và đã chuyển thành vốn góp của ngân hàng góp vốn vào Công ty Cổ phần Phương Nam hiện tại. Vì thế, Công ty Cổ phần Phương Nam sau khi tái cơ cấu phải có trách nhiệm trả nợ cho các ngân hàng.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Sóc Trăng (Vietcombank Sóc Trăng) kháng cáo, muốn được nhận toàn bộ số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Các ngân hàng kháng cáo yêu cầu Công ty Cổ phần Phương Nam hiện tại có trách nhiệm trả hết khoản nợ gần 785 tỉ đồng mà cha con ông Khuân đã chiếm đoạt

Các ngân hàng kháng cáo yêu cầu Công ty Cổ phần Phương Nam hiện tại có trách nhiệm trả hết khoản nợ gần 785 tỉ đồng mà cha con ông Khuân đã chiếm đoạt

Trước đó, do bị can Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) và con gái là bị can Lâm Ngọc Hân (Việt kiều Mỹ, nguyên là giám đốc công ty) đã bỏ trốn sang Mỹ nên sau quá trình điều tra, Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã bàn giao cho các ngân hàng có liên quan xử lý thu hồi nợ các tài sản của ông Khuân bỏ lại, trong đó có số tiền bán hàng tồn kho hơn 40 tỉ đồng.

Do có 5 ngân hàng cùng tranh chấp số tiền trên nên cuối tháng 7 vừa qua, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX của TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên Vietcombank Sóc Trăng được sở hữu 4,4 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - Sở Giao dịch Hậu Giang 11,3 tỉ đồng; VDB Sóc Trăng 14,8 tỉ đồng; Sacombank Sóc Trăng 6,4 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP An Bình Chi nhánh Bạc Liêu 3,6 tỉ đồng.

Riêng về số tiền nợ gần 785 tỉ đồng đối với các ngân hàng, HĐXX buộc bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) và bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên kế toán trưởng của công ty) phải liên đới trả nợ vì cho rằng cả 2 đã giúp sức cho cha con ông Khuân chiếm đoạt, chứ không buộc các cổ đông còn lại của Công ty Phương Nam (cũ) và cổ đông mới mua lại công ty này phải có trách nhiệm thanh toán. Vì thế, các ngân hàng đã kháng cáo.

Công Tuấn