Ngày 26-10, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng gây thất thoát hơn 966 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 6 (Agribank CN 6).


Bị cáo Dương Thanh Cường trả lời câu hỏi của luật sư

Bị cáo Dương Thanh Cường trả lời câu hỏi của luật sư

Bị cáo Phạm Hoàng Thọ (nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Thanh Phát) khai được Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tấn Phát) bổ nhiệm chức vụ phó giám đốc từ năm 2008. Thọ không trực tiếp can dự vào hoạt động của công ty mà chỉ ký các văn bản theo chỉ dẫn của Thanh Cường.

Khi đại diện VKSND TP hỏi nếu Dương Thanh Cường yêu cầu làm việc bất hợp pháp thì bị cáo có làm không, Phạm Hoàng Thọ giải thích quanh co, lòng vòng.

Bị cáo Hồ Văn Long (nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank CN 6) ấp úng, không đưa ra được văn bản cụ thể về quy định cho mượn lại tài sản thế chấp của ngân hàng.

Đại diện VKSND TP phân tích thêm trong thời gian thế chấp 23 giấy tờ đất để Ngân hàng Phương Nam (nay sáp nhập Sacombank) giải ngân 130 tỉ đồng, nhóm của Dương Thanh Cường vẫn được nhận khoản vay của Agribank CN 6. Như vậy, bằng phương thức luồn lách tinh vi là mượn tài sản thế chấp, Dương Thanh Cường và các giám đốc “đàn em” cùng lúc vay tiền ở 2 tổ chức tín dụng.

Liên quan đến sai phạm trong việc nâng quyền phán quyết cho vay của lãnh đạo, cán bộ Agribank CN6, đại diện ngân hàng này giải thích quy trình xin nâng quyền phán quyết đối với chi nhánh khác với quy trình xin cho vay vượt quyền phán quyết. Nếu xin nâng quyền phán quyết đối với chi nhánh, đơn vị này phải làm tờ trình xin nâng. Cấp trên sẽ căn cứ vào những yếu tố: trình độ giám đốc, xếp loại chi nhánh tại thời điểm xin nâng, xếp loại khách hàng để ra quyết định. Chi nhánh không cần gửi hồ sơ khách hàng cho trụ sở chính.

Trong trường hợp xin cho vay vượt quyền phán quyết, chi nhánh của ngân hàng phải chuyển toàn bộ hồ sơ về trụ sở chính. Ngân hàng sẽ lập hội đồng thẩm định và ra quyết định. Chi nhánh có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện theo quyết định.

Theo những quy định trên, trường hợp xin nâng quyền phán quyết cho vay của giám đốc ở Agribank CN 6 sẽ do hội đồng quản trị của ngân hàng xem xét và quyết định. Ủy viên thường trực hội đồng quản trị phụ trách công tác tín dụng có thẩm quyền ký quyết định trên cơ sở tờ trình của giám đốc chi nhánh.

Ngày mai, 27-10, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Tin - ảnh: H.Nhung