Trong phiên xử đại án Trầm Bê vào ngày 15-1, các luật sư tiếp tục truy số tiền 4.700 tỉ vay từ BIDV để tăng vốn điều lệ VNCB. Đồng thời, các luật sư tiếp tục truy số tiền 4.500 tỉ dùng để tăng vốn điều lệ hiện nay đang ở đâu.

Thông qua 12 công ty để vay BIDV số tiền 4.700 tỉ và thông qua 3 pháp nhân ông Danh đã chuyển tiền về Agribank CN Tân Phú và VNCB để tăng vốn điều lệ.

Đại án Trầm Bê: Ly kỳ số tiền 4.500 tỉ đang nằm ở đâu! - Ảnh 1.

Ông Phan Thành Mai đang trả lời tại tòa

Số tiền vay được ông Danh khai dùng để trả nợ cũ, tăng vốn điều lệ và chăm sóc khách hàng tại thời điểm vay BIDV thì số tiền 4.500 tỉ đồng (bao gồm 4.250 tỉ đồng vay từ BIDV trong số 4.700 tỉ đồng và 250 tỉ đồng vay từ TPBank) đi đâu về đâu?

Đại diện CB (lúc trước là VNCB) nói rằng số tiền này đã hòa vào dòng tiền chung và sử dụng hết trước 4-3-2015.

Vậy số tiền hơn 4000 tỉ này có hòa vào dòng tiền của CB vậy bây giờ số tiền này đang ở đâu? Luật sư đặt câu hỏi với đại diện CB.

Câu hỏi này, đại diện CB xin khất lại và sẽ trả lời vào chiều 16-1.

Trả lời luật sư Võ Đan Mạch, bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng Ban Kiểm soát VNCB) có ký vào 12 biên bản họp HĐQT để Phạm Công Danh sử dụng 12 công ty lập hồ sơ vay vốn 4.700 tỉ đồng từ BIDV.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định hành vi của Nguyễn Quốc Viễn đã gây thiệt hại hơn 4.300 tỉ đồng cho VNCB, Viễn đề nghị tòa xem xét thu hồi khoản tiền 4.500 tỉ đồng đang "treo" ở CB để khắc phục hậu quả.

Ông Phạm Công Danh trả lời luật sư rằng sau khi tiếp quản Trustbank ông phải chịu áp lực chính là chăm sóc khoản tiền lãi ngoài rất cao do Ban điều hành Trustbank cũ để lại nên ông Danh phải giải quyết.

Bị cáo Phan Thành Mai khai rằng số tiền 4500 tỉ đồng đã hòa chung dòng tiền của ngân hàng, có dùng cho mục đích của ngân hàng. Cụ thể như thế nào bị cáo Mai đề nghị HĐXX làm rõ từ những người liên quan.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 14-1,  đại diện CB từ chối trả lời câu hỏi liệu có trả lại cho ông Phạm Công Danh số tiền này cùng với lãi phát sinh để ông Danh khắc phục hậu quả hay không.

Theo đại diện CB, việc liên quan đến số tiền 4.500 tỉ đồng thì nên hỏi cơ quan chủ quản của CB là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới có câu trả lời chuẩn xác.

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho ông Phạm Công Danh) muốn chất vấn cán bộ cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan CSĐT Bộ Công an.  

Về vấn đề này, chủ tọa phiên tòa cho biết tòa không triệu tập Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước tuy nhiên tòa có triệu tập một người tại thời điểm đó là cán bộ cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi nghe giải thích này từ chủ tọa, ông Phan Trung Hoài chỉ đề nghị được chất vấn Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Bài và ảnh: Phạm Dũng