xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại án xử ông Trầm Bê: Cựu lãnh đạo VNCB tố "đại gia" Hứa Thị Phấn

Phạm Dũng

(NLĐO) – Ông Trầm Bê và phần lớn các bị cáo bảo lưu lời khai ở phiên tòa đầu năm cũng như tại cơ quan điều tra.

Chiều 25-7, phiên tòa xét xử bị cáo Trầm Bê (SN 1959; nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), cùng 44 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" bắt đầu phần xét hỏi.

Theo chủ tọa phiên tòa, do ngày 8-1 đến ngày 9-2 TAND TP HCM đã xét hỏi công khai nên tòa chỉ kiểm tra lại những vấn đề mới phát sinh chứ không xét hỏi lại các vấn đề đã xét hỏi trước. Trong phần tranh luận, các luật sư cũng đã có những bài bào chữa, có vấn đề mới thì bổ sung thêm và nêu những vấn đề lớn trong phiên toà, không nêu lại những vấn đề cũ. Nếu luật sư nào vắng mặt thì coi như từ chối quyền xét hỏi, bào chữa của mình.

Đại án xử ông Trầm Bê: Cựu lãnh đạo VNCB tố đại gia Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê và các đồng phạm

Bị cáo Trầm Bê giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước và tại cơ quan điều tra. Ông Trầm Bê chỉ mong HĐXX xem xét hành vi cố ý giúp sức cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng từ Sacombank dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Tương tự, các bị cáo khác cũng giữ nguyên lời khai của mình.

Bị cáo Phan Thành Mai - nguyên Tổng Giám đốc VNCB - giữ nguyên lời khai trước đó và bổ sung ý kiến. Theo bị cáo mai, bà Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – Trustbank) mới là nguyên nhân dẫn gây thất thoát, chiếm đoạt ngân hàng làm cho thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

Đại án xử ông Trầm Bê: Cựu lãnh đạo VNCB tố đại gia Hứa Thị Phấn - Ảnh 2.

Ông Phạm Công Danh

Bị cáo Mai đề nghị thu hồi dòng tiền tại 3 ngân hàng sau đó chuyển về VNCB vì đây là những vật chứng liên quan vụ án nên đều cần thu hồi.

Đại diện VKSND TP HCM công bố Công văn số 15 của VKSND Tối cao về kết quả điều tra bổ sung của Bộ Công an về những vấn đề liên quan vụ án.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm lần 1, đại diện VKSND TP HCM yêu cầu thu hồi 6.126 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV và TPBank vì cho rằng đây là tang vật vụ án. VKSND Tối cao khẳng định việc thu hồi là có căn cứ, đúng pháp luật. Còn Hiệp hội Ngân hàng yêu cầu không thu hồi số tiền này thì HĐXX sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Ông Phạm Công Danh yêu cầu xem xét số tiền 4.500 tỉ đồng vay được chuyển vào VNCB để nâng vốn điều lệ và đề nghị trả lại số tiền này. Kết quả điều tra cho thấy số tiền 4.500 tỉ đồng không xác định được đã sử dụng cho mục đích gì, đến ngày 26-7-2014 (ngày khởi tố vụ án) không còn 4.500 tỉ đồng và đến nay xác định không còn trên tài khoản của VNCB cũng như CB.

Đối với hành vi của ông Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh), quá trình điều tra Bộ Công an áp dụng quy định có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự.

Do Bộ Công an không đề nghị truy tố nên VKSND Tối cao đang tiếp tục xem xét, đánh giá hành vi, áp dụng pháp luật và nếu có căn cứ sẽ đề nghị xử lý sau. Đồng thời quá trình xét xử công khai tại tòa nếu có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội thì yêu cầu HĐXX quyết định theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định này, VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố đối với ông Phạm Công Danh và 45 bị can đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo